Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:27 PM (GMT+7)

200 cá voi mắc cạn, phơi mình trên bãi biển New Zealand

authorPhương Đăng (theo Asia One) Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 200 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn, nằm la liệt trên một bãi biển ở New Zealand - nơi có tiếng là "tử địa" của nhiều loài động vật biển.

   

 200 ca voi mac can, phoi minh tren bai bien new zealand hinh anh 1

Gần 200 cá voi hoa tiêu nằm phơi mình trên bãi biển Farewell Spit, New Zealand vì bị mắc cạn.

Theo Cục Bảo tồn New Zealand (DOC), ít nhất 24 con cá voi hoa tiêu trong số này đã chết khi bị mắc cạn trên bờ biển Farewell Spit ở vịnh Golden. Hiện các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những con cá voi còn sống sót.

"Giải cứu cá voi mắc cạn là một công việc khó khăn và nguy hiểm... Chúng tôi có 140 tình nguyện viên tại khu vực vịnh Golden. Họ đã được đào tạo chuyên nghiệp để thực hiện công việc này. Chúng tôi đang phối hợp cùng với họ để cứu lũ cá voi", phát ngôn viên của DOC Andrew  Lamasón cho hay.

Ông Andrew  Lamasón cho hay, nỗ lực giải cứu đàn cá voi vào cuối ngày hôm nay (13.2) khi thủy triều dâng cao đã thất bại. Do đó, đội cứu hộ sẽ phải đợi thêm 24 giờ nữa, khi thủy triều lại dâng lên mới có thể tiếp tục nỗ lực cứu đàn cá voi.

Farewell Spit là một bãi cát hẹp ở phía bắc vịnh Golden, đảo Nam. Đây là nơi lộ thiên với nhiều gió và ánh mặt trời. Nếu đàn cá  bị mắc cạn quá lâu, chúng sẽ chết dần. Nhiều đàn cá voi lớn thường bị mắc cạn tại Farewell Spit trong những năm qua.

 200 ca voi mac can, phoi minh tren bai bien new zealand hinh anh 2
Các tình nguyện viên nỗ lực giải cứu đàn cá bị mắc kẹt.

 

Cá voi hoa tiêu trưởng thành có thể dài tới 6 m và là một trong những loài cá voi phổ biến nhất trong vùng biển New Zealand.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải lý do tại sao lại có rất nhiều đàn cá voi mắc cạn tại Farewell Spit. Một số người suy đoán, có thể những con cá khỏe mạnh đã bị mắc cạn khi cố giúp những con bị bệnh hoặc bị mất phương hướng bị mắc kẹt trên bãi biển trước.

Một số người khác lại cho rằng, dường như địa hình bãi biển Farewell Spit làm rối loạn sóng siêu âm của cá voi, khiến chúng dễ dàng bị mắc kẹt. 

Khi bị mắc kẹt, những con cá voi rất dễ bị mất nước và bị cháy nắng trong thời gian đợi lực lượng cứu hộ đẩy chúng tới vùng nước sâu hơn khi thủy triều lên.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...