Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:27 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 16:01 PM (GMT+7)

Ai Cập: Bộ trưởng mất chức vì “miệt thị nghề nhặt rác”

Ông Saber cho rằng nếu con của người nhặt rác trở thành thẩm phán, họ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề, cuối cùng sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm và phải bỏ việc.

   

Ngày 12.5, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab cho biết ông đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Mahfouz Saber sau khi ông này đưa ra những lời bình luận mang tính miệt thị đẳng cấp trong một chương trình truyền hình trực tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ten của Ai Cập trước đó một ngày, ông Saber đã “lỡ miệng” nói rằng con cái của những người nhặt rác thì không nên được làm thẩm phán.

 ai cap: bo truong mat chuc vi “miet thi nghe nhat rac” hinh anh 1
Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập Mahfouz Saber

 

Khi được hỏi về việc con trai của một người nhặt rác có nên được bổ nhiệm làm thẩm phán hay không, ông Saber đã trả lời ngay: “Với tất cả lòng tôn trọng với những người nhặt rác, tôi phải nói rằng thẩm phán phải là những người xuất thân từ tầng lớp xã hội phù hợp, không quá cao nhưng cũng không được quá thấp”.

Bộ trưởng Saber nhấn mạnh rằng ông rất trân trọng những người nhặt rác nuôi con nên người và có bằng cử nhân luật, nhưng "có nhiều nghề khác mà họ có thể làm", chứ không phải nghề thẩm phán.

Ông Saber cho rằng nếu con của người nhặt rác trở thành thẩm phán, họ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề, cuối cùng sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm và phải bỏ việc.

Ngay lập tức, bình luận trên của ông Saber đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận Ai Cập, khi nhiều người cho rằng ông Saber đã thể hiện sự miệt thị đẳng cấp trong xã hội.

 ai cap: bo truong mat chuc vi “miet thi nghe nhat rac” hinh anh 2
Một người nhặt rác ở Ai Cập

 

Ông Shahata Mugdis, người phụ trách các công nhân vệ sinh môi trường ở thủ đô Cairo đã tuyên bố: "Con trai của một người nhặt rác có thể còn thông minh hơn cả con trai ông ta. Và con trai của người nhặt rác sẽ không cảm thấy xấu hổ về cha mình".

Trước những lời chỉ trích dữ dội của dư luận, ông Saber sau đó đã phải nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng Mahlab. Ông Mahlab nói: “Chính phủ tôn trọng mọi tầng lớp xã hội và đặc biệt trân trọng những người lao động chân tay, đồng thời tin rằng họ đang tham gia vào quá trình tạo dựng tương lai cho đất nước”.

Thủ tướng Mahlab cũng cho biết trong cuộc gặp với ông, ông Saber đã thể hiện sự tôn trọng của mình đối với mọi tầng lớp trong xã hội. Ông cũng cho biết cựu Bộ trưởng Saber là con trai của một người bình thường chưa học hết phổ thông nhưng luôn muốn cho con mình ăn học tới nơi tới chốn.

Theo Trí Dũng (Theo AJZ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...