Thứ Năm, ngày 21/06/2018 13:59 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 06:56 AM (GMT+7)

Bắt đầu phong tỏa Bangkok

Ngày 13.1, người biểu tình chống Chính phủ ở Thái Lan đã phong tỏa 7 giao lộ chính, mang tinh thần của một cuộc đảo chính với quyết tâm làm tê liệt hoàn toàn thủ đô Bangkok.

   
Hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng

Chiến dịch “phong tỏa Bangkok” do những người biểu tình chống chính phủ cầm đầu được cho là đã ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người dân ở thủ đô. Truyền thông Thái Lan ước tính rằng 680.000 cư dân, 440.000 sinh viên và 1,2 triệu người làm việc trong và gần các địa điểm tuần hành bị ảnh hưởng.

Chiến dịch “phong tỏa Bangkok” cũng ảnh hưởng tới 4,8 triệu lượt phương tiện giao thông. Công ty Hàng không Thái Lan đã phải cấp giấy thông hành đặc biệt cho khoảng 6.000 taxi sân bay nhằm chứng minh với người biểu tình rằng đây là các phương tiện chuyên chở khách du lịch để họ không cản trở các taxi này đi qua các tuyến đường bị phong tỏa.

Người biểu tình Thái Lan mang tinh thần quyết làm tê liệt thủ đô Bangkok.
Người biểu tình Thái Lan mang tinh thần quyết làm tê liệt thủ đô Bangkok.

Từ 4 giờ sáng 13.1, dòng người biểu tình đã xuống phố và sẵn sàng cho kế hoạch “Đóng cửa Bangkok”. Theo ước tính, số người biểu tình tham gia lần này sẽ tăng lên hàng triệu người, so với những cuộc biểu tình trước đây. Phong trào biểu tình do thủ lĩnh PDRC Suthep Thaugsuban đặt mục tiêu làm tê liệt Bangkok và chính quyền của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cho đến khi bà phải từ chức. Dự kiến cuộc biểu tình sẽ kéo dài từ 4 - 6 ngày liên tục.

Từ 9 giờ sáng ngày 13.1, ông Suthep dẫn đầu biển người biểu tình di chuyển từ khu Tượng đài Dân chủ tỏa ra các ngả khác. Hàng nghìn người biểu tình trong trang phục áo phông in chữ “Đóng cửa Bangkok” đã đổ ra các đường phố chính của thủ đô. Rất nhiều tiếng còi hú cùng với loa phát thanh và cờ Thái Lan tràn ngập Bangkok. Những đoàn xe của người biểu tình đã tỏa đi tới 7 điểm giao thông quan trọng, cũng như 20 tuyến đường chính...

“Không có chuyện hai bên cùng thắng”


Trong khi đó, giới chức trách tuyên bố họ đã sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp nếu xảy ra bạo động mới và sẽ có khoảng 20.000 cảnh sát cùng binh lính sẽ được triển khai để duy trì trật tự an ninh. Người phát ngôn Quân đội Thái Lan Winthai Suwari cho biết, ngày 13.1, các binh sĩ đã được triển khai tại nhiều địa điểm ở thủ đô Bangkok để bảo vệ những người biểu tình chống chính phủ đang tuần hành.

Hãng tin AP dẫn lời ông Suthep nói rằng: “Người dân sẽ không chấp nhận bất cứ yêu cầu thương lượng nào. Trong cuộc đấu tranh này, thắng là thắng mà thua là thua. Không có liên hệ gì với nhau. Không có chuyện hai bên cùng thắng. Chỉ có một bên thắng cuộc mà thôi”.

Ngày 13.1, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã mời các thủ lĩnh biểu tình, đảng phái chính trị để thảo luận về kế hoạch hoãn cuộc tổng tuyển cử ngày 2.2. Ủy ban Bầu cử (EC) khẳng định có thể hoãn bầu cử để các đảng phái chính trị có thêm thời gian giải quyết bất đồng.

Tờ The Nation cũng dẫn lời ông Winthai cho biết, quân đội sẽ không can thiệp vào tiến trình chính trị. Thủ tướng tạm quyền Yingluck cùng các thành viên nội các đã có mặt ở Văn phòng thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng để theo dõi diễn biến cuộc biểu tình này.

123 chi nhánh các ngân hàng Thái Lan tại Bangkok đã bị đóng cửa trong ngày 13.1. Trong phiên giao dịch cùng ngày, chứng khoán ở Thái Lan đã suy giảm đáng kể, trong khi đó thì đồng bath Thái Lan vẫn tương đối ổn định so với đồng USD.

Điều đáng nói, không chỉ có người Thái trong nước xuống đường biểu tình, mà tại Mỹ, hàng trăm người Thái Lan sinh sống tại thành phố New York đã tuần hành tại quảng trường Thời Đại để biểu thị sự ủng hộ đối với chiến dịch phong tỏa Bangkok.

Ngày 13.1, trao đổi với NTNN, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok cho biết, địa điểm đặt trụ sở đại sứ quán nằm giữa khúc chặn của người biểu tình. Hai ngả đường hai đầu dẫn đến sứ quán đã bị người biểu tình phong tỏa, tuy nhiên đoạn đường đi lại trước cửa đại sứ quán vẫn bình thường. Các nhà ngoại giao Việt Nam cũng đã được chính quyền Thái Lan khuyến cáo và cam kết đảm bảo an toàn từ trước đó. Trong ngày 13.1, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam làm việc trong văn phòng và không di chuyển về các hướng trung tâm thủ đô. Trong khi đó, cộng đồng người Việt cũng đã được khuyến cáo tránh xa các địa điểm trung tâm.
Theo Quang Minh (Quang Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...