Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:17 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 11/12/2014 14:00 PM (GMT+7)

Biểu tình Hong Kong chờ đợi “phút khai tử“

Phong trào biểu tình kéo dài 75 ngày qua của sinh viên Hong Kong đã đi đến hồi kết khi cảnh sát chuẩn bị thực hiện chiến dịch trấn áp cuối cùng để giải tán khu biểu tình Admiralty.

   

Ngày 11/12, cảnh sát Hong Kong thề sẽ dọn sạch khu vực biểu tình chính ở khu Admiralty trước nửa đêm hôm nay và cảnh báo sẽ sử dụng “mọi biện pháp vũ lực cần thiết” để chấm dứt phong trào biểu tình đòi dân chủ đã kéo dài 75 ngày qua.

Khoảng 7.000 cảnh sát sẽ được huy động từ sáng nay, bao gồm cả lực lượng cảnh sát đặc nhiệm vốn đã được sử dụng rất hiệu quả trong chiến dịch dẹp biểu tình tại khu Mong Kok cách đây 2 tuần.

 bieu tinh hong kong cho doi “phut khai tu“ hinh anh 1

Thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong lặng lẽ ngồi trước khu biểu tình sắp bị giải tán

Nhiệm vụ của họ là trước nửa đêm hôm nay phải dọn sạch toàn bộ khu vực biểu tình chính ở Almiralty và mở cửa đường phố trở lại cho các phương tiện lưu thông sau hơn 2 tháng bị sinh viên và các nhà hoạt động dân chủ phong tỏa.

Khoảng 3000 người biểu tình đã đổ về khu Admiralty vào tối qua, không phải để tập trung lực lượng chống đối cảnh sát, mà chủ yếu là để cảm nhận những cảm giác cuối cùng của “làng biểu tình” trước khi nó bị cảnh sát phá dỡ. Họ đã cùng nhau trưng lên những băng rôn mới: “Chúng tôi sẽ trở lại”.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết mức độ nguy hiểm của chiến dịch giải tỏa khu Admiralty cũng gần giống như khu Mong Kok cách đây 2 tuần vì “sau khi khu Mong Kok bị dẹp, những thành phần cực đoan nhất đã dồn hết sang Admiralty”.

 bieu tinh hong kong cho doi “phut khai tu“ hinh anh 2

Biểu ngữ "chúng tôi sẽ trở lại" được người biểu tình căng ra trên đường

Tại khu Mong Kok, cảnh sát đã sử dụng hơi cay, dùi cui để trấn áp người biểu tình, và nguồn tin trên khẳng định cảnh sát sẽ không loại trừ việc sử dụng bất cứ phương tiện nào cần thiết để giải tán nốt khu biểu tình cuối cùng.

Lãnh đạo Mặt trận Sinh viên Hong Kong tuyên bố sẽ không kháng cự lại chiến dịch trấn áp của cảnh sát vì họ không muốn đánh mất bản chất “hòa bình” của phong trào biểu tình suốt thời gian qua.

Theo kế hoạch, vào lúc 10:30 sáng nay, cảnh sát Hong Kong sẽ thực hiện một lệnh tháo dỡ các chướng ngại vật trên đường phố do tòa án ban hành, và bắt đầu giải tán người biểu tình.

Sau đó, một lực lượng đông đảo cảnh sát đặc nhiệm sẽ bắt đầu tiến ra từ phía tòa thị chính, trong khi một đội khác tiến dần từng bước một để áp sát trung tâm Chữ thập Đỏ gần đường Fenwick để đẩy lùi người biểu tình và các chướng ngại vật. Hai đội đặc nhiệm trên sẽ gặp nhau tại trung tâm khu vực biểu tình.

Cảnh sát hy vọng người biểu tình sẽ tự động rời khỏi khu vực trên khi cảnh sát áp sát, nếu không họ sẽ sử dụng “vũ lực tối thiểu” để trấn áp.

Tuy nhiên, phong trào sinh viên tuyên bố các thành viên của họ sẽ ngồi ngay tại khu vực biểu tình như một biện pháp “phản kháng thụ động” và không chống cự cảnh sát. Để đối phó, cảnh sát dự định sẽ bốc họ lên những chiếc xe lăn và chuyển ra khu vực khác, còn việc sử dụng hơi cay sẽ “tùy thuộc vào tình hình”.

 bieu tinh hong kong cho doi “phut khai tu“ hinh anh 3

Cảnh sát sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình ở khu Mong Kok

Những người chống đối chiến dịch trấn áp này của cảnh sát sẽ có nguy cơ bị bắt giữ và bị lôi đến bất cứ đồn cảnh sát nào.

Đến 11 giờ, cảnh sát sẽ phong tỏa cây cầu đi bộ từ trung tâm Admiralty tới tháp Citic và tuyên bố khu vực này là “vùng hoạt động của cảnh sát”, nơi người dân không được phép qua lại.

Sáng sớm nay, bức tường Lennon, biểu tượng của phong trào biểu tình đòi dân chủ của sinh viên Hong Kong, đã bị phá sập trong sự bất lực của người biểu tình. Hàng ngàn người đã gửi lời tạm biệt tới nó qua những thông điệp được viết trên máy bay giấy và ném vào quảng trường Civic ngay phía trước tòa thị chính.

Theo Trí Dũng (Theo HongKong Standard)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...