Thứ Năm, ngày 23/01/2020 05:32 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công an: Hôm nay cướp bánh mỳ, ngày mai sẽ cướp gì?

authorHải Phong Thứ Tư, ngày 21/09/2016 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay, trả lời một số băn khoăn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi nghe Chính phủ báo cáo về công tác phòng chống tội phạm năm 2016 của Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm đã chia sẻ một số trăn trở của mình trong công tác phòng chống tội phạm.

   

“Ở xã hội ta, hành vi trộm cắp, cướp giật không ai có thể chấp nhận, đó là truyền thống từ xa xưa. Trộm cắp con gà con chó thôi, dân người ta cũng không chấp nhận, có nơi cả làng đánh chết người ăn trộm gà, chó”, Thượng tướng Tô Lâm chia sẻ.

 bo truong bo cong an: hom nay cuop banh my, ngay mai se cuop gi? hinh anh 1

Do vậy, theo tướng Lâm, nếu luật pháp vẫn quy định giá trị tài sản bị ăn cắp phải từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự thì rất khó cho công an. Có những tài sản bị ăn cắp chưa đến 2 triệu đồng, hoặc tội phạm chỉ ăn cắp thứ dưới 2 triệu đồng, công an sẽ không thể xử lý được. Chưa kể chuyện định giá tài sản cũng là một câu chuyện dài.

Còn với hành vi cướp giật chẳng hạn như vụ hai đối tượng cướp bánh mì mới đây, Thượng tướng Tô Lâm đặt câu hỏi: Hôm nay là cướp cái bánh mỳ, thử hỏi ngày mai ai biết sẽ cướp cái gì? Có thể là những thứ giá trị hơn thì sao. “Luật pháp nghiêm minh không chấp nhận hành vi cướp giật tài sản. Cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng khẳng định.

Người đứng đầu ngành công an cũng thừa nhận, việc vi phạm pháp luật hiện rất phổ biến, đa dạng, phức tạp. Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng luôn: Ngay trong Luật giao thông, chỉ riêng 6 tháng đầu năm xử phạt trên 2 triệu người, với mức tiền xử phạt gần 2.000 tỷ đồng. Số tiền thu này không ai muốn, nhưng nó cũng nói lên mức độ vi phạm pháp luật nhiều tới mức nào.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy tội phạm ngày càng trẻ hóa, tội phạm dưới 30 tuổi chiếm đến 78%. Việc tụ tập thanh niên thành 1 băng nhóm rất nhanh, có thể huy động rất nhiều vũ khí nóng, ngay cả ở những vùng thôn quê vốn rất bình yên cũng có những băng nhóm đông người.

Xem thêm: Miễn trách nhiệm hình sự cho hai thanh niên “cướp” bánh mì

Ông Tô Lâm cũng cảnh báo tình trạng nhiều đối tượng hình sự hoặc giang hồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp để kinh doanh, nhưng thực ra là thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

“Nhiều đối tượng tội phạm hình sự cộm cán đang là ông chủ, điều hành những doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực (khai thác mỏ, san lấp mặt bằng, khai thác, vận chuyển cát sỏi), tụ tập dưới trướng là đàn em cộm cán đi tranh giành thị trường, đe dọa, bắn giết nhau, gây bất bình trong nhân dân. Rồi nở rộ các loại hình doanh nghiệp núp bóng cho vay tín dụng đen, nhiều doanh nghiệp trốn thuế, làm hàng giả… Đó là những hành vi hình sự chứ không phải là việc hình sự hóa quan hệ kinh tế”, Bộ trưởng khẳng định.

Xem thêm: Bí thư Thăng: Vụ xử tù 2 thiếu niên cướp bánh mỳ là một bài học

Xem bình luận
chuẩn. ăn trộm được 1 lần, ắt sẽ có lần 2. phạt để nó tỉnh. không sau khó lường.
Bình luận có 0 phản hồi
Hom nay from 70 trai thanh long, ngay sau trom cai gi?
Bình luận có 0 phản hồi
Suy luận hay, hôm nay công chức nhận hối lộ 100k thì ngày mai nhận hối lộ 100tỷ
Bình luận có 0 phản hồi
Có ổ bánh mì làm thấy ghê!!! Còn biết nhiêu chuyện lớn lao hơn sao ko làm vậy mấy ông cố? Vậy là ổ...
Bình luận có 0 phản hồi
Người ta đói mấy quan cũng không tha còn lập luận tàn nhẫn thì tình người ở đâu?
Bình luận có 0 phản hồi
quan tham nhũng ngày nay tham tham tiền của dân thì ngày mai sẽ tham gì đây
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ...
Nữ nhân viên Trung tâm Y tế huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa bị kỷ luật...
Thấy một bà bán hoa quả rong ngồi trước lối vào nhà, người phụ nữ...