Thứ Ba, ngày 18/12/2018 03:15 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 10:36 AM (GMT+7)

Chiến thuật “đếm xác” của Mỹ đang thất bại trước IS?

Sau 10 tháng không kích, Mỹ tuyên bố tiêu diệt hơn 10.000 chiến binh IS, nhưng vẫn không ngăn chặn IS mở các cuộc tấn công mới.

   

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt được hơn 10.000 chiến binh IS trong chiến dịch không kích kéo dài 10 tháng qua ở Iraq và Syria, coi đây là một “thành công lớn” trong cuộc chiến nhằm làm suy yếu và tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, số chiến binh bị tiêu diệt này chiếm khoảng 30-45% quân số của phiến quân IS, khi tình báo Mỹ cho rằng IS hiện đang có từ 22.000-32.000 quân.

Các quan chức Mỹ không giải thích họ lấy số liệu “đếm xác” này từ đâu, mặc dù Nhà Trắng có nói rằng quân đội Mỹ có một mạng lưới nguồn tin và phương tiện do thám, trinh sát “tràn ngập” khu vực, cùng với nguồn tin từ lực lượng an ninh Iraq.

 chien thuat “dem xac” cua my dang that bai truoc is? hinh anh 1
Mỹ tin rằng họ đã tiêu diệt được hơn 10.000 chiến binh IS trong 10 tháng qua

Thế nhưng theo các chuyên gia phân tích an ninh, IS là một tổ chức khủng bố với hàng ngàn chiến binh “không sợ chết”, bởi vậy chúng không hề tỏ ra nao núng trước chiến thuật “đếm xác” của quân đội Mỹ, thậm chí còn trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa.

Dù phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về sinh lực như vậy, IS vẫn phát động thành công chiến dịch quân sự đánh chiếm thành phố chiến lược Ramadi ở Iraq, thành phố lịch sử Palmyra ở Syria, và hiện đang đe dọa phe nổi dậy Syria ở thành phố Aleppo.

Ông Bill Roggio, chuyên viên cấp cao tại Qũy Bảo vệ Dân chủ nhận định: “Mỹ đã quá coi thường sức mạnh và chiến lược của IS ở cả Iraq và Syria. Những đợt tấn công liên tiếp trên nhiều mặt trận gần đây cho thấy IS là một tổ chức có tầm nhìn chiến lược và chiến thuật”.

Ông Roggio tin rằng IS đã quy tụ được ít nhất 50.000 chiến binh kể từ khi Mỹ và liên quân bắt đầu chiến dịch không kích vào hồi tháng Tám năm ngoái. Một số nhà phân tích thậm chí còn đưa ra con số ước tính cao hơn.

 chien thuat “dem xac” cua my dang that bai truoc is? hinh anh 2
Các cuộc không kích của Mỹ không ngăn chặn được làn sóng chiến binh nước ngoài gia nhập IS

Điều đáng lo ngại hơn cho Mỹ và liên quân chính là việc con số thương vong cao như vậy không hề làm IS nhụt chí, và không hề ngăn chặn được dòng chảy chiến binh mới gia nhập tổ chức khủng bố này.

Ông Paul Pillar, cựu quan chức tình báo Mỹ hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Đại học Georgetown, cho biết: “Với những thành công thu được trong một năm rưỡi qua, IS tiếp tục thu hút đều đặn các chiến binh phương Tây tới gia nhập, thậm chí có cả những công dân Mỹ”.

Theo ông Pillar, việc Mỹ tiêu diệt được nhiều chiến binh IS chưa hẳn là một “thành công lớn”, bởi IS rất biết cách đẩy những chiến binh yếu ớt, thiếu kinh nghiệm ra tiền tuyến làm “bia đỡ đạn”, trong khi những con sói thực sự vẫn ẩn nấp phía sau.

Theo các quan chức tình báo và chuyên gia phân tích, những kẻ sống sót qua các cuộc không kích của Mỹ sẽ trở nên dày dạn trận mạc hơn, cứng rắn hơn và có khả năng tác chiến cao hơn trên chiến trường.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ vẫn tin rằng chiến thuật “đếm xác” của họ là có hiệu quả, bởi sức ép do liên quân gây ra đang khiến IS “buộc phải thay đổi chiến thuật và mất động lực tấn công ở một số khu vực”.

Theo Trí Dũng (Theo AP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...