Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:54 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM nói về cơn mưa “lịch sử” khiến thành phố ngập nặng

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 27/09/2016 12:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có những chia sẻ về cơn mưa lớn ngày 26.9 khiến người dân thành phố quay cuồng trong biển nước.

   

Sáng 27.9, bên hành lang cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về khảo sát việc triển khai xác định chỉ số hài lòng của người dân, trao đổi với Dân Việt về cơn mưa lớn khiến thành phố ngập nặng chiều ngày 26.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng thành phố đang rất nỗ lực để giải quyết tình trạng ngập.

 chu tich tp.hcm noi ve con mua “lich su” khien thanh pho ngap nang hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM

“Thực tế hôm trước tôi và các phó chủ tịch đi kiểm tra thì thấy tình trạng ngập có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân do quản lý yếu kém dẫn đến người dân lấn chiếm các công trình thoát nước. Sau khi có khảo sát cụ thể, thành phố sẽ họp bàn để đưa ra những giải pháp quyết liệt trước mắt”, ông Phong nói và nhìn nhận: “Với trách nhiệm là chủ tịch UBND TP, tôi chia sẻ với người dân vừa qua đã phải gánh chịu tình trạng ngập nước, tắc đường”.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết chính quyền thành phố đang tìm giải pháp khắc phục trước mắt cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập đang triển khai. Trả lời câu hỏi vừa qua TP.HCM đã đầu tư rất nhiều tiền để triển khai các công trình chống ngập, vậy tại sao công trình chống ngập mới hoàn thành cũng bị ngập? Ông Phong cho rằng những giải pháp chống ngập của thành phố còn thiếu đồng bộ, như khi triển khai dự án chống ngập đường Kinh Dương Vương thì chồng chéo với dự án khác cũng đang triển khai, vì vậy phải phối hợp đồng bộ chứ không chỉ quan tâm mỗi chuyện chống ngập.

Theo đại diện Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM, trận mưa lớn chiều tối 26.9 gây ngập trên diện rộng, làm 59 tuyến đường chìm trong biển nước, chiều sâu ngập từ 0,1 m đến 0,5 m, diện tích ngập từ 100 m2 đến 30.000 m2.

 chu tich tp.hcm noi ve con mua “lich su” khien thanh pho ngap nang hinh anh 2

Bãi giữ xe trên đường Nguyễn Siêu, quận 1 ngập khiến hơn 1.000 xe máy hư hỏng.

Đối với khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian mưa từ 16h30' đến 17h50', vũ lượng đạt 170,3 mm (tại trạm đo Tân Sơn Hòa) đã xuất hiện ngập cục bộ tại bãi đậu số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu ngập 30 cm, thời gian nước rút khoảng 1 giờ sau mưa.

Tình hình đã cải thiện hơn nhiều so với trận mưa ngày 26.8 do đã cải tạo xong 7 vị trí cống băng ngang đường tuyến Mương A41 và đã nạo vét thông thoáng hệ thống thoát nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, lượng mưa đo được tại trạm Mạc Đĩnh Chi từ 16h45' đến 18h30' là 204 mm, Tân Sơn Hòa hơn 170 mm, Thanh Đa 172 mm, Lý Thường Kiệt gần 170 mm và Quang Trung 140 mm. Những trạm đo khác như Cầu Bông, Phước Long, Phan Văn Khỏe đều trên mức 100 mm.

Theo đánh giá của trung tâm chống ngập, đây là trận mưa cực lớn, vượt xa tần xuất thiết kế hệ thống thoát nước hiện nay khi vũ lượng mưa đạt trong 1 giờ 30 phút ứng với chu kỳ 100 năm chỉ là 137,70mm.

Ông Công nhận định: "Trận mưa hôm qua có thể là một trong những trận mưa lớn nhất từ sau 1975 đến nay gây ngập nặng thành phố trong khi hệ thống cống chưa đáp ứng được"

Nguyên nhân được Trung tâm chống ngập chỉ ra do tình trạng xả rác xuống hệ thống thoát nước (miệng thu hầm ga, kênh rạch) còn phổ biến, người dân lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch chưa được xử lý triệt để và một số dự án thoát nước bị chậm tiến độ hoặc chưa triển khai được.

Xem bình luận
Ngập không phải do mưa, do nước mà do RÁC !!!
Bình luận có 0 phản hồi
Tưởng vỡ đập thủy điện. Nhìn sợ thật.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...