Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:03 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 15:00 PM (GMT+7)

Hàn Quốc truy tố tội giết người kẻ rạch mặt đại sứ Mỹ

Đại sứ Mỹ Lippert đã phải khâu nhiều mũi ở mặt và tay sau khi bị nghi phạm Kim dùng dao tấn công ngay giữa thủ đô Seoul.

   

Ngày 1/4, các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định truy tố nghi phạm Kim Ki-jong với tội danh giết người sau khi ông này dùng dao cạo rạch mặt và cổ tay đại sứ Mỹ tại thủ đô Seoul hồi tháng trước.

Trước đó, một quan chức Phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul cho hay ông Kim cũng đã bị truy tố với tội danh tấn công nhân viên ngoại giao nước ngoài và cản trở người thi hành công vụ.

 han quoc truy to toi giet nguoi ke rach mat dai su my hinh anh 1
Nghi phạm Kim Ki-jong không ngừng la hét sau khi bị cảnh sát bắt giữ

 

Theo luật pháp Hàn Quốc, phiên tòa xét xử ông Kim phải bắt đầu trong vòng 14 ngày kể từ khi truy tố, do vậy nhiều khả năng ông này sẽ phải ra trước tòa vào đầu tuần sau, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ mức án mà ông này phải đối mặt như thế nào.

Hiện các công tố viên Hàn Quốc cũng đang điều tra xem liệu ông Kim có vi phạm một đạo luật gây tranh cãi, trong đó cấm các hành vi ủng hộ hoặc ca ngợi Triều Tiên hay không. Một quan chức tòa án cho hay nhiều khả năng các công tố viên sẽ đưa tội danh này vào bản cáo trạng đối với ông Kim.

Ông Kim đã mang theo một con dao cạo và tấn công đại sứ Mỹ Mark Lippert khi ông này đang dự một sự kiện ở thủ đô Seoul vào ngày 5/3. Đại sứ Lippert đã bị cắt nhiều nhát sâu vào mặt và cổ tay khiến ông bị mất nhiều máu và phải nằm viện 5 ngày để điều trị và phải khâu nhiều mũi.

 han quoc truy to toi giet nguoi ke rach mat dai su my hinh anh 2
Đại sứ Lippert phải khâu nhiều mũi trên mặt sau khi bị tấn công

 

Cảnh sát Hàn Quốc cho hay Kim chọn đại sứ Lippert làm mục tiêu để thể hiện sự phản đối của mình đối với đợt diễn tập quân sự mang tên Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Kim cũng là một nhà hoạt động tích cực phản đối sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc như một biện pháp răn đe Triều Tiên. Trong lúc tấn công đại sứ Lippert, ông này được cho là đã hô to các khẩu hiệu ủng hộ Triều Tiên.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...