Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:41 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/12/2013 11:25 AM (GMT+7)

Hầu hết thịt gà sống tại Mỹ có khả năng bị nhiễm khuẩn

Hầu hết sản phẩm gà tươi sống đang bày bán tại Mỹ đều có khả năng chứa các loại vi khuẩn có hại như khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn và khuẩn E.coli gây tiêu chảy cấp ở người.

   
Đây là kết quả phân tích mới nhất do tạp chí Bản tin người tiêu dùng của Mỹ công bố trong số ra ngày 19.12.

 hau het thit ga song tai my co kha nang bi nhiem khuan hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AP))

Tạp chí trên đã tiến hành xét nghiệm 316 mẫu phẩm ức gà tại 26 bang của Mỹ, trong đó bao gồm cả các sản phẩm của các hãng thực phẩm hữu cơ lớn của Mỹ như Perdue, Pilgirm's, Sanderson Farms hay Tyson và cả các tập đoàn bán lẻ nổi tiếng như Wal-Mart, Whole Foods, Kroger và Trader Joe's.

Kết quả cho thấy vi khuẩn ẩn náu trong hầu hết thịt gà tươi sống, và hơn một nửa mẫu ức gà sống bị nhiểm bẩn do phân gia cầm. Những loại khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng máu và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tạp chí trên bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn thực phẩm tại một quốc gia có lượng thịt tiêu thụ lớn như Mỹ.

Ước tính trung bình một người Mỹ tiêu thụ khoảng 38kg (83 pound) thịt gà mỗi năm. Thống kê cũng cho thấy khoảng hơn 48 triệu người mắc bệnh do hấp thụ thức ăn chứa khuẩn salmonella, campylobacter (vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn ở người), E.coli và một số vi khuẩn khác, trong khi đó số trường hợp tử vong liên quan đến sản phẩm gia cầm lại nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác.

Theo tạp chí Bản tin người tiêu dùng, gà nhiễm khuẩn đang trở thành vấn nạn khi mà tình trạng này có thể lan nhanh thông qua những người có tiếp xúc với thịt gà nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến.

Các chuyên gia khuyến cáo để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, người tiêu dùng cần vệ sinh tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với thịt gà sống, bên cạnh đó khi chế biến thịt gà cần nấu cho tới khi nhiệt độ bên trong miếng thịt đạt tới 165 độ F (tương đương 74 độ C).

Song, những phân tích trên đã gặp ngay phản ứng của Hội đồng thịt gà quốc gia của Mỹ. Theo tổ chức này, kết quả phân tích trên chỉ dựa vào một tỷ lệ rất nhỏ trong số sản phẩm gà bán ra hàng ngày mà không để ý đến 99,99% trong tổng số 160 triệu suất thịt gà được tiêu thụ đều đảm bảo an toàn.

Hội đồng này cho rằng không thể hoàn toàn loại bỏ các vi khuẩn trong thịt gà, song việc xử lý đúng cách kèm theo chế biến cẩn thận đều có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Trước đó, đầu tháng 10 vừa qua, một đợt bùng phát khuẩn gây ngộ độc thức ăn tại Mỹ đã khiến 300 người mắc bệnh, trong đó có khoảng 278 người tại 18 bang của Mỹ bị mắc bệnh do ăn phải thịt gà nhiễm khuẩn salmonella. Đợt dịch được cho là bắt nguồn từ sản phẩm thịt gà sống ở trang trại Foster thuộc bang California.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...