Thứ Năm, ngày 18/10/2018 04:24 AM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc biểu quyết trừng phạt Iran

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9-6 đã nhất trí thông qua một dự thảo nghị quyết mới theo đề xuất của Mỹ về việc trừng phạt Iran.

   
Một phiên thảo luận của Hội đồng bảo an Liệp Hợp Quốc về tình hình Iran.

Nghiêm khắc chưa từng có

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu về việc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Iran được Liên Hợp Quốc đưa ra sau 5 tháng thảo luận con thoi giữa Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu ngày 8-6 sau phiên họp kín của Hội đồng bảo an về thế bế tắc trong hồ sơ hạt nhân Iran, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice khẳng định, các biện pháp trừng phạt "mạnh mẽ và sâu rộng" của Hội đồng bảo an đối với Iran sẽ có "tác động thực sự và đáng kể" lên nước Cộng hòa Hồi giáo này.

BBC cho biết, các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm vận lên Iran lần này sẽ "rất nặng". Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận xét, nghị quyết mới của Hội đồng bảo an là "lệnh cấm vận nghiêm khắc chưa từng có dành cho Iran".

Theo dự thảo nghị quyết gồm 10 trang được công bố, Iran sẽ bị cấm theo đuổi mọi hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, không được đầu tư vào các hoạt động như khai thác urani và cấm nước Cộng hòa Hồi giáo này mua một số loại vũ khí hạng nặng như máy bay trực thăng chiến đấu và tên lửa. Ngoài ra, Liên Hợp Quốc cũng sẽ siết chặt các hoạt động trao đổi tài chính giữa Iran với nước ngoài.

Từ trước đến nay, phương Tây luôn cáo buộc chương trình hạt nhân của Iran che đậy các kế hoạch phát triển vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên Tehran luôn bác bỏ và cho rằng họ phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Leo thang căng thẳng Mỹ - Iran

Trong khi đó, căng thẳng vẫn không ngừng dâng cao giữa Mỹ và Iran xung quanh vụ 3 công dân Mỹ bị Tehran bắt giữ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran R.Mehmanparast ngày 8-6 tuyên bố, Tehran không có kế hoạch trao đổi 3 người Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Iran, lấy một nhà khoa học hạt nhân của nước này bị mất tích.

Trước đó, Iran cáo buộc Mỹ tiến hành vụ bắt cóc nhà khoa học Saram Amiri năm 2009. Tháng 7-2009, Iran cũng bắt giữ 3 người Mỹ tại khu vực biên giới với Iraq. Tehran cáo buộc những người này hoạt động gián điệp và xâm nhập lãnh thổ trái phép.

Tuy nhiên ngày 8-6, Mỹ phủ nhận cáo buộc của Iran về vụ bắt cóc nhà khoa học hạt nhân Amiri. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley khẳng định, Mỹ không bắt giữ một nhà khoa học Iran nào song không bình luận ông Amiri có ở Mỹ hay không.

Đến nay, Liên Hợp Quốc đã áp đặt 3 đợt cấm vận đối với Iran. Đó là cấm trao đổi, mua bán các loại "nhiên liệu có mục đích hạt nhân"; phong tỏa tài khoản của cá nhân, tổ chức tham gia vào chương trình hạt nhân của Iran; cấm Iran xuất khẩu vũ khí. Tổng thống Iran M.Ahmadinejad tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục tham gia đàm phán hạt nhân nếu Liên Hợp Quốc áp đặt thêm lệnh cấm vận.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...