Thứ Tư, ngày 17/01/2018 18:45 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 08:09 AM (GMT+7)

Mã kích hoạt tên lửa hạt nhân Mỹ đơn giản khó tin

Trong suốt giai đoạn từ năm 1962 đến năm 1977, mã số bí mật để kích hoạt tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ chỉ đơn giản là 8 con số 0 (00000000).

   
Theo tờ Daily Mail của Anh, mã số này được sử dụng từ năm 1962 đến năm 1977 theo yêu cầu của cố Tổng thống John F Kennedy nhằm sử dụng mã bảo mật liên kết cho phép hoạt động vũ khí hạt nhân (PAL).

 ma kich hoat ten lua hat nhan my don gian kho tin hinh anh 1
Một cơ sở kiểm soát phóng tên lửa hạt nhân cũ của Mỹ từng sử dụng mã kích hoạt là 8 con số 0

Vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đang đến giai đoạn cao trào và việc chọn con số này được coi là hành động hết sức nguy hiểm.

Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ (SAC) đã chọn các con số đơn giản đến mức không thể ngờ tới để khởi động vũ khí một cách nhanh chóng, đó là dãy 8 con số 0. SAC lo ngại trung tâm chỉ huy và đường dây thông tin liên lạc có thể bị phá hủy trong chiến tranh nên họ đã chọn đoạn mật mã này cho dễ nhớ.

Thậm chí, đoạn mã kể trên còn được ghi vào một tờ danh sách kiểm tra dành cho sĩ quan quân đội, theo một bài báo viết bởi Tiến sĩ Bruce Blair mới được tiết lộ.

Từ năm 1977 trở về sau, mật mã kích hoạt vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được thay đổi theo hướng bảo mật cao hơn nhằm đề phòng trường hợp nếu bị rò rỉ cũng không để lại những hậu quả khôn lường.
Theo Người Lao Động (Theo Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trả lời PV Dân Việt, ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc...
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nam (PC67) cho biết đang tiến...
Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm...