Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:36 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Máy bay Mỹ phát hiện pháo TQ trên đảo nhân tạo

Các quan chức Mỹ cho biết những khẩu pháo này của Trung Quốc "hoàn toàn có thể bắn tới những hòn đảo xung quanh".

   

Ngày 28.5, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay trong quá trình bay qua đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, máy bay trinh sát của Mỹ đã phát hiện vũ khí cỡ lớn của Trung Quốc bố trí trên ít nhất một hòn đảo nhân tạo.

Theo đó, trong chuyến bay trinh sát, máy bay quân sự của hải quân Mỹ đã phát hiện 2 hệ thống “pháo tự hành” của Trung Quốc trên một đảo nhân tạo phi pháp. Các quan chức Mỹ cho biết mặc dù những khẩu pháo này không đe dọa đến máy bay hay tàu chiến Mỹ, nhưng chúng hoàn toàn có thể bắn tới những hòn đảo xung quanh thuộc quần đảo Trường Sa.

 may bay my phat hien phao tq tren dao nhan tao hinh anh 1
Hai khẩu pháo tự hành của quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa

 

Thông tin do tờ Wall Street Journal đưa ra một lần nữa làm dấy lên quan ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng những hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trái phép trên Biển Đông vào mục đích quân sự. Cho đến nay, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về hai hệ thống pháo trên, nhưng vẫn khăng khăng rằng Trung Quốc xây đảo chủ yếu là để “phục vụ mục đích dân sự”.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Chu Hải Quyền vẫn tuyên bố: “Trung Quốc hoàn toàn có quyền triển khai các cơ sở cần thiết cho mục đích phòng thủ quân sự trên các đảo và bãi đá liên quan”.

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay trinh sát lần đầu tiên phát hiện những khẩu pháo này trên đảo nhân tạo cách đây một tháng, tuy nhiên trong thời gian gần đây họ không còn chụp ảnh được những vũ khí này nữa, chứng tỏ Trung Quốc có thể đã giấu chúng hoặc di chuyển đi nơi khác.

Trong một báo cáo gần đây, Lầu Năm Góc cho biết các công trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc với tổng diện tích hơn 800 hecta có thể được sử dụng để làm sân bay quân sự, quân cảng hoặc để bố trí các hệ thống do thám.

 may bay my phat hien phao tq tren dao nhan tao hinh anh 2
Hình ảnh đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông

 

Các quan chức Mỹ cũng lo ngại rằng những hòn đảo nhân tạo phi pháp này là tiền đề để Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, tương tự như những gì họ đã làm ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã đưa ra một lời cảnh báo rất rõ ràng với Trung Quốc về hoạt động xây đảo phi pháp của họ.

Ông Kirby cho biết: “Chúng tôi theo dõi sát sao các vị trí trên Biển Đông và giám sát hành động của các bên liên quan. Tôi có thể đảm bảo rằng Ngoại trưởng Kerry đang tiếp xúc với các nước, trong đó có Trung Quốc, và đưa ra lời cảnh báo rõ rằng về những hành động làm gia tăng căng thẳng. Chúng tôi phản đối việc nâng cấp hay quân sự hóa các hòn đảo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông”.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin AP rằng hiện có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách tạo ra một “vành đai” trên Biển Đông để họ có thể tuyên bố toàn bộ khu vực này là vùng đặc quyền kinh tế của họ, để họ “có quyền khai thác toàn bộ các tài nguyên thiên nhiên” ở đó.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...