Thứ Tư, ngày 18/07/2018 23:46 PM (GMT+7)

Mỹ để ngỏ khả năng thương lượng với Triều Tiên

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Mỹ không ngừng hối thúc Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng, đổi lại, Washington cũng sẽ để ngỏ khả năng ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng.

   

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản ngày 14.4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ để ngỏ khả năng ngồi vào bàn thương lượng với Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng không có bất kỳ hành động khiêu khích nào thêm nữa.

Ngoại trưởng Kerry cho rằng có nhiều giải pháp mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên và Mỹ lựa chọn giải pháp thương lượng. Tuy nhiên, ông Kerry cũng nhấn mạnh, Mỹ tuyệt đối tôn trọng cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các đồng minh của mình.

Hiện có nhiều dự đoán cho rằng, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa vào ngày hôm nay (15.4), đúng kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng, Nhật Bản nằm trong tầm ngắm của những tên lửa này, khiến Tokyo đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó, như triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot xung quanh thủ đô Tokyo và điều 2 tàu chiến tới vùng biển Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Kerry cũng đã hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe. Tại cuộc gặp, ông Abe nhấn mạnh, phải làm cho Bình Nhưỡng "nhận ra rằng hành động khiêu khích sẽ không có lợi gì cho họ cả".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng cho biết, ông hy vọng chuyến thăm của ông Kerry sẽ gửi “một thông điệp mạnh mẽ " tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong một cuộc họp báo, ông Itsunori Onodera nhấn mạnh rằng: "Điều quan trọng là chúng ta cần phối hợp quốc tế và mạnh mẽ để nói với Triều Tiên rằng họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa”.

Theo AP, BBC

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...