Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:06 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/12/2013 08:44 AM (GMT+7)

Mỹ hỗ trợ Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc

Sáng 17.12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam với mục đích thúc đẩy quan hệ song phương Việt –Mỹ.

   
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo về kết quả chuyến thăm Việt Nam của ông John Kerry, trong đó nhấn mạnh xây dựng năng lực hàng hải ở Đông Nam Á là một trong những chính sách quan trọng của Mỹ.

Thông báo nêu rõ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố cam kết ban đầu trị giá 32,5 triệu USD cho trợ giúp song phương và khu vực mới nhằm đẩy mạnh xây dựng năng lực hàng hải tại khu vực Đông Nam Á. Tính cả khoản tài trợ mới này, trợ giúp tài chính đã được lên kế hoạch của Mỹ dành cho toàn khu vực về xây dựng năng lực hàng hải vượt quá 156 triệu USD trong 2 năm tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Một điển hình về cam kết của chúng tôi nhằm tăng cường năng lực hàng hải tại khu vực Đông Nam Á là Mỹ dự định cung cấp một khoản trợ giúp mới cho Việt Nam lên đến 18 triệu USD để nâng cao năng lực của các đơn vị tuần tra biển nhằm triển khai nhanh các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, ứng phó thảm hoạ, và các hoạt động khác, bao gồm cả việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc vào năm 2014 cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam”.

Trợ giúp này đáp ứng trực tiếp các ưu tiên đã được nêu trong Biên bản chung về Hợp tác hàng hải- cảnh vệ duyên hải giữa Việt Nam và Mỹ ký ngày 1.10.2013 giữa Thiếu tướng Cảnh sát biển Việt Nam (VCG) Nguyễn Quang Đạm và Đô đốc Tư lệnh Cảnh vệ Duyên hải Mỹ (USCG) Robert J. Papp.

Theo Quang Minh (Quang Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...