Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:34 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 08:52 AM (GMT+7)

Mỹ mở tuyến phà đầu tiên tới Cuba sau 50 năm

Tuyến phà mới này sẽ cho phép người dân Mỹ mang cả xe hơi tới Havana trong vòng 9 tiếng đồng hồ.

   

Ngày 5.5, Cơ quan Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo họ đã cấp phép cho ít nhất hai công ty vận hành những chuyến phà đầu tiên đưa công dân Mỹ tới Cuba sau nửa thế kỷ hai nước chìm trong thù địch và cấm vận.

Hai công ty hàng hải Mỹ là United Caribbean Lines và Airlines Brokers xác nhận họ đã được cấp phép hoạt động trên tuyến đường biển nối từ bang Florida của Mỹ tới đảo quốc Cuba. Một công ty khác có trụ sở ở Puerto Rico là America Cruise Ferries cũng đã nhận được giấy phép tương tự.

 my mo tuyen pha dau tien toi cuba sau 50 nam hinh anh 1
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Việc dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến phà giữa Mỹ và Cuba vốn tồn tại trong hàng chục năm qua được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đang nỗ lực hết mình để làm ấm lại quan hệ với Havana. Hồi tháng Tư, ông Obama đã có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro, đánh dấu lần gặp đầu tiên giữa nguyên thủ hai nước trong suốt hơn nửa thế kỷ.

Ông Obama cũng có những biện pháp nhằm dỡ bỏ các hạn chế đi lại đã được áp dụng từ lâu tới Cuba. Hiện nay những người Mỹ gốc Cuba về thăm thân, các quan chức chính phủ Mỹ đi công vụ và các nhà báo đều không cần phải có một loại giấy phép đặc biệt trước khi tới Cuba, tuy nhiên các chuyến du lịch tới hòn đảo này vẫn bị cấm.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ xem xét từng trường hợp đối với các công ty hàng hải để cấp giấy phép hoạt động phà tới Cuba, và sẽ không cấp tràn lan loại giấy phép này.

 my mo tuyen pha dau tien toi cuba sau 50 nam hinh anh 2
Những chuyến phà đầu tiên từ Mỹ sẽ tới Cuba trong thời gian tới

Khoảng cách gần nhất giữa bang Florida của Mỹ tới Cuba theo đường biển chỉ khoảng 144 km, và các công ty vận tải biển cho rằng phà là phương tiện ít tốn kém hơn rất nhiều so với đường hàng không, vì vé máy bay giá rẻ từ Mỹ tới Cuba ít nhất cũng phải tới vài trăm USD mỗi người.

Ông James Whisenand, giám đốc công ty vận tải America Cruise Ferries nhận định: “Đây là cơ hội lớn giúp quan hệ Mỹ-Cuba tiến thêm một bước. Giấy phép này đã bật đèn xanh cho một mối quan hệ mới giữa hai nước, và là một phần quan trọng trong chính sách người dân tới người dân của chính quyền ông Obama”.

Ông Whisenand nói thêm: “Tuyến phà mới này sẽ cho phép người dân Mỹ mang cả xe hơi tới Havana trong vòng 9 tiếng đồng hồ”.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...