Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 13:42 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/06/2015 09:15 AM (GMT+7)

Mỹ sẽ điều tàu chiến nào tới Biển Đông để răn đe TQ?

Chuyên gia Cole tin rằng việc triển khai tàu LCS tới Biển Đông lúc này là sự lựa chọn khôn ngoan nhất của Mỹ.

   

Khi thảo luận về nguy cơ xung đột ngày càng tăng từ việc Trung Quốc xây đảo phi pháp trên Biển Đông, các quan chức quân sự Mỹ thường nhún vai: “Người Trung Quốc, họ đổ dốc không tốt lắm”. Điều đó có nghĩa là một khi Trung Quốc quyết định theo đuổi điều gì đó, hiếm khi họ chịu từ bỏ.

Với quan niệm như thế, giáo sư Bernard Cole, một cựu hạm trưởng Hải quân Mỹ và hiện là chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Chiến tranh Quốc gia (Mỹ), cho rằng nguy cơ nổ súng trên Biển Đông hiện nay là 50-50. Ông nói: “Tôi thấy lập trường của phía Trung Quốc không hề có sự linh hoạt. Kế hoạch của Trung Quốc chỉ là tạo sự đã rồi, đánh cược vào ‘ngưỡng hành động’ của Mỹ”.

 my se dieu tau chien nao toi bien dong de ran de tq? hinh anh 1
Các chuyên gia tin rằng nguy cơ nổ súng hiện nay trên Biển Đông là 50-50

 

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã khẳng định rằng Mỹ cũng sẽ không chấp nhận hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc, và sẽ tiếp tục cho tàu chiến, máy bay tuần tra gần các hòn đảo mới xây này.

Ông Carter cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không ngừng ngay hoạt động xây đảo trái phép ở Biển Đông, các phương tiện quân sự Mỹ sẽ “sớm xuất hiện trong khu vực để buộc họ suy nghĩ lại”.

Ông cũng nêu ra một loạt vũ khí tối tân mà Lầu Năm Góc đang xem xét để điều tới Biển Đông, chẳng hạn như tàu ngầm hiện đại lớp Virginia, máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon, tàu khu trục tàng hình mới nhất Zumwalt, và máy bay cảnh báo sớm cất cánh từ tàu sân bay Hawkeye.

 my se dieu tau chien nao toi bien dong de ran de tq? hinh anh 2
Tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth của Mỹ vừa tuần tra Biển Đông

 

Các chuyên gia quân sự cho rằng nếu Mỹ thực hiện đúng những gì đã nói, Hải quân Mỹ sẽ sớm phải điều tàu chiến đến gần các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông để chứng minh rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này là vô giá trị. Các quan chức Hải quân Mỹ cũng cho biết kế hoạch triển khai tàu chiến như vậy cũng đang được vạch ra.

Mới đây, Hải quân Mỹ đã cho tàu LCS 4000 tấn USS Fort Worth tuần tra gần khu vực Trung Quốc xây đảo, và một sĩ quan cấp cao của Liên đội Tàu khu trục 7 tuyên bố rằng những chuyến tuần tra như thế này sẽ được thực hiện thường xuyên trong tương lai.

Thế nhưng Biển Đông với nhiều hình thái thời tiết phức tạp từ lâu đã nổi tiếng là một “nghĩa địa tàu thuyền”. Vùng biển này đủ sâu để nhấn chìm những con tàu cỡ lớn, nhưng lại đủ cạn để tàu hút cát của Trung Quốc có thể hoạt động và liên tục bồi đắp những hòn đảo phi pháp.

 my se dieu tau chien nao toi bien dong de ran de tq? hinh anh 3
Trung Quốc đang ráo riết xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông

 

Theo cựu hạm trưởng Hải quân Mỹ Jerry Hendrix, người từng có nhiều năm đóng quân ở Thái Bình Dương, địa hình và thời tiết ở Biển Đông sẽ hạn chế việc Mỹ điều tàu chiến đấu ven biển LCS hoặc tàu đổ bộ đáy bằng của Thủy quân lục chiến tới bám trụ dài ngày xung quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Theo ông Hendrix, các tàu chiến đổ bộ lớn hơn lớp San Antonio hoặc Whidbey Island sẽ là lựa chọn tốt hơn để thể hiện rằng Mỹ đang nghiêm túc ở Biển Đông. Ông nói: “Đây là những tàu chiến lớn có mớn nước thấp rất phù hợp với khu vực nông như Biển Đông, và chúng có thể chở thêm nhiều lính Thủy quân lục chiến”.

 my se dieu tau chien nao toi bien dong de ran de tq? hinh anh 4
Tàu đổ bộ hiện đại lớp San Antonio của quân đội Mỹ

 

Ông Hendrix cho rằng Trung Quốc đang tin rằng Mỹ đã quá mệt mỏi với các hành động can thiệp quân sự ở nước ngoài nên sẽ không có hành động phiêu lưu ở Biển Đông. Ông nói: “Các quan chức Trung Quốc, hay ít nhất là giới chức quân sự, có thể đang nghĩ rằng Mỹ sẽ vấp phải một định kiến văn hóa và sẽ không muốn dây dưa với Trung Quốc. Đây có thể là một nguồn xung đột nữa”.

Chuyên gia Cole thì tin rằng việc triển khai tàu LCS tới Biển Đông lúc này là sự lựa chọn khôn ngoan nhất của Mỹ. Cựu hạm trưởng này nói: “Nhưng nếu vẫn còn là một sĩ quan tham mưu của Hải quân, tôi sẽ không chỉ điều tàu LCS đơn độc đến đó”.

Ông giải thích: “Tàu LCS vũ trang hạng nhẹ không thể tự bảo vệ mình. Thay vào đó, tôi sẽ điều thêm vài tàu khu trục hoặc vài máy bay ở cách đó không xa để thực hiện nhiệm vụ đó”.

Theo Trí Dũng (Theo Time)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...