Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:26 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 10:46 AM (GMT+7)

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình kể lại lần gặp ông Nelson Mandela

“Tôi vẫn nhớ lúc tiếp xúc với đại diện Việt Nam, ông Nelson Mandela với phong thái rất trang trọng nhưng giản dị và thân thiện", bà nói.

   
Trong câu chuyện riêng với phóng viên NTNN, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước chia sẻ, trong ký ức của bà, hình ảnh buổi lễ nhậm chức Tổng thống của ông Nelson Mandela năm 1994 vẫn còn đọng mãi.

Tháng 5.1994, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tham dự lễ nhậm chức lịch sử của Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Bà nói, đó là buổi lễ trang trọng và rất ấn tượng: “Tôi vẫn nhớ lúc tiếp xúc với đại diện Việt Nam, ông Nelson Mandela với phong thái rất trang trọng nhưng giản dị và thân thiện".

Sau cái bắt tay rất chặt, thể hiện tình hữu nghị, ông Mandela nói rằng: “Tôi rất vui mừng khi được gặp đại diện của Việt Nam, rất cảm ơn đại diện Việt Nam đã tham dự lễ nhậm chức. Tôi rất có cảm tình với nhân dân Việt Nam”. Sau câu nói rất ấn tượng đó là nụ cười hồn hậu của nhà lãnh đạo Nam Phi.

Ông Nelson luôn nở nụ cười lôi cuốn, tượng trưng cho chiến thắng của tự do và công lý.
Ông Nelson luôn nở nụ cười lôi cuốn, tượng trưng cho chiến thắng của tự do và công lý.

Bà Nguyễn Thị Bình nhận xét: Ông Nelson Mandela là nhà hoạt động cách mạng vĩ đại của Nam Phi, suốt đời đấu tranh quyết liệt chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Bà nói: “Ông Nelson Mandela từ trần là một tin buồn và là sự mất mát lớn không những đối với nhân dân Nam Phi mà còn đối với tất cả mọi người yêu chuộng tự do và công lý trên toàn thế giới, đối với tất cả những ai coi trọng quyền con người, quyền của một dân tộc được quyền quyết định số phận của mình.

Đối với các nước phát triển, tôi nghĩ quan điểm quan trọng nhất của ông Nelson Mandela theo tôi là lạ. Khi một dân tộc giành được độc lập dân tộc thì nhớ rằng chúng ta mới giành được quyền tự do, chứ chưa thật sự có tự do. Vì vậy chúng ta phải phấn đấu để xây dựng đất nước độc lập tự chủ về chính trị, và quan trọng làm chủ về kinh tế để có thể phát triển như các dân tộc khác. Đó là một bài học cho Việt Nam và các nước đang phát triển”.

Trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi, ông Nelson Madela là người đã đóng góp rất lớn trong việc xây đắp mối quan hệ tốt đẹp này từ trong quá khứ và cho đến ngày nay.

Phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam trình thư ủy nhiệm ngày 22.7.1997, Tổng thống Mandela nói: "Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi. Hồ Chí Minh và đường mòn Hồ Chí Minh cùng sự nghiệp giải phóng đất nước Việt Nam luôn là ấn tượng sâu sắc đối với tôi".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện chia buồn


Ngày 6.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Điện chia buồn có đoạn viết: “... Ông Nelson Mandela là người con ưu tú, người chiến sĩ kiên cường, lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Nam Phi... Chúng tôi xin gửi tới Đảng Đại hội Dân tộc Phi, Nhà nước và nhân dân Nam Phi cũng như gia quyến Tổng thống Nelson Mandela lời chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi tin tưởng rằng Nam Phi sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết, đưa Nam Phi vượt qua mọi thử thách và tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn”.


Theo Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...