Thứ Ba, ngày 19/06/2018 06:37 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 17:24 PM (GMT+7)

Những điều ít biết về chủ nhân Nobel Hòa bình 2013

Sự kiện: Giải Nobel 2013

Chiều nay, Ủy ban Nobel đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2013 cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho những nỗ lực lớn của tổ chức trong loại bỏ vũ khí hóa học. Dân Việt xin giới thiệu đôi nét về tổ chức đặc biệt này.

   
Trong thế chiến thứ nhất, vũ khí hóa học đã được sử dụng ở một mức độ đáng kể. Công ước Geneva năm 1925 nghiêm cấm việc sử dụng loại vũ khí này nhưng lại không cấm sản xuất, tàng trữ vũ khí hóa học.

Đến Thế chiến thứ hai, vũ khí hóa học đã được tìm thấy trong kho vũ khí của phát xít Hitler. Sau đó loại vũ khí này còn đưa vào sử dụng nhiều lần trong một số quốc gia và trong nhiều cuộc khủng bố.


Trụ sở OPCW tại Hague, Hà Lan

Tới những năm 1992-1993 một quy ước đã được soạn thảo cấm sản xuất và lưu trữ các loại vũ khí như vậy. Nó có hiệu lực vào năm 1997. Kể từ đó, OPCW được hình thành với nhiệm vụ kiểm tra, tiêu hủy và sử dụng các biện pháp đảm bảo công ước này được thực hiện. Đến nay đã có 189 quốc gia tham gia cam kết vào công ước.

Các công ước và công việc của OPCW đã xác định việc sử dụng vũ khí hóa học là một điều cấm kỵ theo luật quốc tế. Sự kiện gần đây ở Syria, nơi mà vũ khí hóa học đã một lần nữa được đưa vào sử dụng, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực để loại bỏ các loại vũ khí như vậy.

Một số quốc gia vẫn chưa trở thành thành viên của OPCW. Một số quốc gia còn không tuân theo thời hạn tiêu hủy vũ khí hóa học vào tháng 4 năm 2012.

Việc trao giải cho OPCW, Ủy ban Nobel đã phần nào thực hiện di nguyện của Alfred Nobel, người sáng lập ra Giải Nobel. Đến nay, Ủy ban Nobel đã thông qua nhiều giải thưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân. Động thái trao giải cho OPCW một lần nữa cho thấy Ủy ban Nobel đang nỗ lực cổ vũ cho việc loại bỏ các vũ khí giết người hàng loạt trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Nobel đề cử OPCW tham gia danh sách đoạt giải Nobel Hòa bình mới chỉ được thực hiện trước đây 1 ngày và được ra trong bối cảnh khủng hoảng ở Syria. Giải thưởng này cũng dự kiến sẽ được chọn trao vào đúng ngày 10.12, trùng với ngày Alfred Nobel mất.

Được biết, OPCW có trụ sở tại Hague, Hà Lan, được thành lập năm 1997 để thi hành hiệp ước của Liên Hiệp Quốc cấm phổ biến vũ khí hóa học. Gần đây tổ chức này đã cử các thanh sát viên sang Syria thực hiện việc thống kê và tiêu hủy vũ khí hóa học. Hành động này cùng các nỗ lực khác của cộng đồng quốc tế đã tránh cho Syria nguy cơ bị Mỹ và một số nước châu Âu tấn công

Theo Văn Biên (theo Nobelprize) (Văn Biên (theo Nobelprize))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...