Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:52 PM (GMT+7)

Nông dân Ấn Độ điêu đứng vì lệnh cấm thịt bò

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 23/03/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nitin Tarode, một nông dân ở bang Maharashtra, Ấn Độ muốn bán bò để lấy tiền lo cưới xin cho em gái. Tuy nhiên, không ai dám mua bò của ông vì lệnh cấm giết mổ, tiêu thụ thịt bò mà chính quyền bang áp đặt.

   
"Không bán được bò, tôi phải đi vay tiền để lo cho đám cưới của em gái mình", ông Tarode sống ở Akola cách thành phố Mumbai gần 600 km chia sẻ.

Trước đó, ông Tarode hy vọng sẽ bán được bò với giá 190 USD, song giờ đây điều đó thật sự khó khăn. Cùng chung hoàn cảnh với ông Tarode, nhiều nông dân ở miền Trung Ấn Độ đang điêu đứng vì hạn hán muốn bán bò vì thiếu nước và thức ăn nhưng không tìm được người mua.
 nong dan an do dieu dung vi lenh cam thit bo hinh anh 1
Nhiều nông dân Ấn Độ đang điêu đứng vì lệnh cấm thịt bò.
 

Giá trâu bò đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, rẻ như cho không ngay sau khi Đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) của người Hindu nắm vai trò lãnh đạo bang Maharashtra ra quy định bảo vệ bò, vốn được xem là loài vật thiêng và được các tín đồ đạo Hindu tôn thờ. Đạo luật cấm giết mổ, tiêu thụ thịt bò vừa được áp đặt trong tháng này tại Maharashtra dẫn đến quan ngại có thể lan rộng trên phạm vi cả nước khi các bang Jharkhand và Haryana (đều do BJP nắm quyền lãnh đạo) cũng đã thắt chặt việc giết mổ và kinh doanh thịt bò.

Không riêng gì nông dân, nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh thịt bò hoặc các mặt hàng làm từ da bò cũng "điêu đứng" vì lệnh cấm trên. Nhiều người đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi các nhà máy sản xuất giày dép, túi xách và phụ kiên từ da bò thiếu nguyên liệu để sản xuất.

"Chúng tôi đang bị mất công việc. Nông dân chấp nhận bán bò với giá thấp hơn trước rất nhiều nhưng chúng tôi cũng không thể mua được vì hoạt động giết mổ bò hiện nay là bất hợp pháp", ông Asif Qureshi, một nhà buôn gia súc có trụ sở tại Baramati, Maharashtra chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều nhóm Hindu đang đề xuất lập thêm các trại bò để cưu mang những con bò bị người nông dân bỏ rơi vì không thể nuôi được chúng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...