Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:47 PM (GMT+7)

Nữ sinh Indonesia phải khám trinh tiết mới được tốt nghiệp

authorPhương Đăng (theo AsiaOne) Thứ Năm, ngày 12/02/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ sinh trung học ở thành phố Jember thuộc tỉnh Đông Java, Indonesia mới đây bị yêu cầu phải kiểm tra trinh tiết mới được tốt nghiệp khiến dư luận phẫn nộ và kịch liệt phản đối.

   
 nu sinh indonesia phai kham trinh tiet moi duoc tot nghiep hinh anh 1

 

Nữ sinh trung học ở Jember, Indonesia bị yêu cầu phải kiểm tra trinh tiết mới được tốt nghiệp.

Một nghị sĩ thuộc Hội đồng thành phố Jember đã đề xuất việc kiểm tra trinh tiết bắt buộc đối với nữ sinh trung học. Nếu bị phát hiện có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, nữ sinh sẽ không được tốt nghiệp. Kiểm tra trinh tiết được xem là nhằm sát hạch "hạnh kiểm" của các nữ sinh ngoài thành tích học tập.

 

Theo tờ Jakarta Globe, đề xuất trên muốn nhằm vào các nữ sinh không lo học hành, yêu đương, quan hệ tình dục sớm.
 
"Nếu không còn trong trắng nữa, nữ sinh sẽ không được cho qua kỳ thi tốt nghiệp. Điều đó nghe có vẻ như chuyện đùa nhưng lại là việc nghiêm túc. Chuyện này vì lợi ích của tương lai", một luật sư ở Jember ủng hộ đề xuất trên giải thích.

Tuy nhiên, đề xuất trên dấy lên sự phẫn nộ và phản đối dữ dội của các nữ sinh trung học nói riêng và dư luận Indonesia nói chung.

Một quan chức Jember ngày 11.2 lập tức lên tiếng khẳng định, nữ sinh trung học thành phố chắc chắn sẽ không phải chịu kiểm tra trinh tiết mới được tốt nghiệp.

Ông Kusen Andalas, Phó Thị trưởng Jember cũng nhấn mạnh, đề xuất trên chắc chắn sẽ không được áp dụng.

"Tôi cho rằng, sẽ thiếu đạo đức nếu thực hiện bài kiểm tra này. Việc kiểm tra trinh tiết chống lại quyền lợi của công dân", ông  Andalas nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố, ông Ayub Junaidi, đã lên tiếng  xin lỗi về đề xuất "đáng xấu hổ" trên.

Trước đó, chuyện kiểm tra trinh tiết đã gây ra nhiều tranh cãi ở Indonesia.

Trong năm 2013, phòng giáo dục của một thành phố trên đảo Sumatra phía tây Indonesia đã gây phẫn nộ khi đề xuất kiểm tra trinh tiết nữ sinh muốn thi vào các trường trung học cao cấp.

Cũng trong năm ngoái, cảnh sát Indonesia phải đối mặt những chỉ trích dữ dội vì quy định buộc các nữ ứng viên muốn tham gia lực lượng này buộc phải trải qua cuộc kiểm tra trinh tiết.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), đề xuất có các bài kiểm tra trinh tiết với nữ sinh trung học không có gì mới. Từ năm 1965, cảnh sát quốc gia Indonesia đã yêu cầu hàng nghìn nữ sinh thực hiện bài kiểm tra trinh tiết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...