Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:40 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 09:00 AM (GMT+7)

Phó tướng al Qaeda bị tên lửa Mỹ tiêu diệt

Thủ lĩnh số hai của al Qaeda được cho là đã thiệt mạng khi máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa vào vị trí của ông ta.

   

Ngày 16.6, báo chí Yemen cho hay tên thủ lĩnh số hai của tổ chức khủng bố al Qaeda, kẻ bị tình báo Mỹ coi là mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất đối với nước Mỹ, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng tên lửa từ máy bay không người lái vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Tên Nasir al Wahayshi từng là trợ lý cho trùm khủng bố Osama bin Laden bị tình báo Mỹ treo thưởng 10 triệu USD, và hiện hắn ta là thủ lĩnh số hai trong mạng lưới hoạt động toàn cầu của al Qaeda. Nếu thông tin trên được xác nhận, đây sẽ là một đòn trời giáng của Mỹ đối với al Qaeda, tổ chức khủng bố đang phải vật lộn để tồn tại dưới sự chèn ép của IS.

 pho tuong al qaeda bi ten lua my tieu diet hinh anh 1
Nasir al Wahayshi là thủ lĩnh số hai của tổ chức khủng bố al Qaeda

 

Cái chết của Wuhayshi được coi là thành công lớn thứ hai trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ chỉ trong vòng 3 ngày. Hôm Chủ nhật, chiến đấu cơ của Mỹ cũng đã thả nhiều quả bom tạ xuống một khu nhà ở thành phố Benghazi, miền đông Libya, tiêu diệt tên trùm khủng bố chột mắt khét tiếng Mokhtar Belmokhtar, kẻ đã lên kế hoạch thực hiện vụ đánh bom một nhà máy khí đốt ở Algeria năm 2013 khiến 38 người nước ngoài thiệt mạng.

Theo báo chí Yemen, Wuhayshi thiệt mạng khi máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa xuống vị trí của hắn tại thành phố cảng al-Mukallah ở miền nam nước này. Ngay sau đó, tài khoản Twitter của nhiều phần tử thánh chiến đã xác nhận rằng Wuhayshi đã được thay thế bởi một nhân vật khủng bố khác là Qasm al-Rimi.

Sau khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan năm 2001, tên Wuhayshi vượt biên chạy sang Iran và bị nhà chức trách Iran bắt giữ. Iran sau đó đã chuyển giao hắn ta cho chính phủ Yemen, nhưng Wuhayshi đã đào thoát thành công khỏi một nhà tù cẩn mật vào năm 2006.

Đến năm 2010, Wuhayshi tập hợp các nhóm thánh chiến thân al Qaeda ở Yemen và Saudi Arabia để thành lập tổ chức khủng bố al Qaeda ở Bán đảo Arab (AQAP). Năm 2013, hắn ta được thủ lĩnh al Qaeda Ayman al Zawahiri bổ nhiệm làm “tổng chỉ huy” mạng lưới hoạt động toàn cầu của tổ chức khủng bố này, vị trí chỉ đứng sau al Zawahiri.

Năm 2013, Mỹ đã phải cho đóng cửa khẩn cấp đại sứ quán tại 19 quốc gia khác nhau để đảm bảo an toàn sau khi nghe lén được một cuộc trao đổi giữa al Zawahiri và Wuhayshi bàn về cách thức tấn công các mục tiêu của Mỹ.

 pho tuong al qaeda bi ten lua my tieu diet hinh anh 2
Wuhayshi được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của máy bay không người lái Mỹ. Ảnh minh họa

 

Wuhayshi và tổ chức khủng bố AQAP đã bị tình báo Mỹ coi là mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất đối với nội địa Mỹ, sau khi nhóm này nghiên cứu, thử nghiệm bom phi kim loại và tìm cách đưa loại bom nguy hiểm này lên máy bay chở khách.

Năm 2009, hàng trăm người đã may mắn thoát chết khi một thành viên của AQAP đã kích hoạt không thành công quả bom giấu trong quần lót trên một chuyến bay trên bầu trời Mỹ đúng vào dịp Giáng Sinh.

Nhiều chuyên gia cho rằng Wuhayshi sẽ là người kế nhiệm được lựa chọn của al-Zawahiri, tuy nhiên việc tiêu diệt được Wuhayshi sẽ không phải là dấu chấm hết cho AQAP và hoạt động khủng bố của chúng.

Ông Seth Jones, chuyên gia chống khủng bố tại tổ chức tư vấn RAND Corp nhận định: “Hắn là là mục tiêu quan trọng, nhưng chúng ta không thể đánh bại được một tổ chức khủng bố như thế này bằng việc tiêu diệt tên đứng đầu. Đó là một đòn mạnh, nhưng không phải là một đòn đánh chết ngay”.
Theo Trí Dũng (Theo CBS)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...