Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:31 AM (GMT+7)

Tàu Trung Quốc lại vào vùng biển tranh chấp

author Thứ Năm, ngày 04/10/2012 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tàu Trung Quốc đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông ngày 3.10, bất chấp những phản đối từ Tokyo.

   

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, 3 tàu của Trung Quốc đã phớt lờ các tín hiệu cảnh báo từ tàu tuần tra của Nhật và tiến vào vùng biển Nhật Bản - lúc 0 giờ 30 sáng 3.10. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã dùng radio yêu cầu các tàu này rời vùng biển do Nhật kiểm soát, nhưng các tàu hải giám không trả lời. Các tàu này ở ngoài khơi Kubashima, một trong các đảo thuộc quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

 

Nhật Bản ngay lập tức đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao. Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo rằng: "Tôi kêu gọi phía Trung Quốc kiềm chế để chúng ta có thể liên lạc hiệu quả và tiến hành đối thoại trong bầu không khí hòa bình". Ông cho biết, Nhật Bản phải giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh mà không để mất đi tầm nhìn về các triển vọng lớn hơn.

Sự vụ trên diễn ra sau khi 6 tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku ngày 1.10 và 4 tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản gần Senkaku ngày 2.10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...