Thứ Ba, ngày 11/12/2018 14:11 PM (GMT+7)

Thủ tướng Medvedev cảnh báo Nga có thể rơi vào “suy thoái sâu“

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 24/12/2014 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh, chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực theo đuổi những mục tiêu chiến lược cũng như các kế hoạch chi tiêu để tránh nguy cơ đất nước trượt vào "suy thoái sâu".  

   

Phát biểu trong một cuộc họp tại Moscow, ông Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga sẽ phải đối mặt với nguy cơ trượt vào "một cuộc suy thoái sâu" do các biện pháp trừng phạt của nước ngoài nếu chính phủ bỏ rơi các kế hoạch chi tiêu.

Thủ tướng Nga cảnh báo, tình hình hiện nay của nước Nga còn tồi tệ hơn thời điểm khủng hoảng năm 2008 bởi "một số nước đang thực sự cản trở sự phát triển của Nga".

 thu tuong medvedev canh bao nga co the roi vao “suy thoai sau“ hinh anh 1 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga đang chịu ảnh hưởng lớn vì giá dầu sụt giảm. Nhiều chuyên gia dự báo, nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau.

Một dấu hiệu báo hiệu điều đó là đồng Rúp của Nga đang mất giá mạnh. Đồng Rúp của Nga cùng với đồng Hryvnia của Ukraine là 2 loại tiền tệ bị mất giá nhiều nhất trong năm nay, giảm hơn một nửa giá trị.

 

Công ty tài chính Standard and Poor’s hôm qua xếp Nga vào diện theo dõi tín dụng tiêu cực vì sự suy thoái nhanh chóng của Nga ở "tính linh hoạt tiền tệ và tác động của nền kinh tế suy yếu đối với hệ thống tài chính".

Để ngăn chặn việc bán tháo đồng Rúp, Ngân hàng Trung ương Nga đã nâng lãi suất lên đến 17%. Động thái này làm chậm sự suy giảm của đồng Rúp, song một số chuyên gia quan ngại các doanh nghiệp Nga và các hộ gia đình Nga sẽ bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Medvedev khẳng định việc tăng lãi suất chỉ là một biện pháp tạm thời. Lãi xuất sẽ được hạ xuống ngay sau khi đồng Rúp ổn định.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt một loạt những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga sau khi cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine  và  sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...