Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 23:17 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 15:59 PM (GMT+7)

Thượng nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc gây hấn đơn phương

Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Cardin trong cuộc gặp báo chí chiều 28.5 khẳng định, vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam là hành động gây hấn đơn phương và nguy hiểm, không thể chấp nhận.

   
Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin - Chủ tịch Tiểu ban Đông Á- Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã có lịch trình làm việc dày đặc với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trước khi có cuộc gặp báo chí chiều 28.5. Ông Benjamin Cardin đã chia sẻ với các phóng viên về kết quả chuyến thăm và làm việc của ông, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ mong muốn được nhìn thấy Việt Nam phát triển vững mạnh, đóng góp vào ổn định của Mỹ.
 thuong nghi si my: trung quoc gay han don phuong hinh anh 1

Thượng nghị sỹ Cardin cũng cho biết, trong các cuộc thảo luận của ông với quan chức Việt Nam, vấn đề an ninh, hàng hải cũng được đề cập đến và dự kiến sẽ được thảo luận sau đó ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về những hành động của Trung Quốc như đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và tấn công, đâm chìm tàu cá Việt Nam, ông Cardin đã bày tỏ sự phản đối hành động gây hấn đơn phương của Trung Quốc.

Ông Cardin nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng vấn đề cần được giải quyết một cách hòa bình, các bên kiềm chế, không thực hiện hành động gây hấn, giảm bớt căng thẳng, sử dụng các diễn đàn quốc tế trong khuôn khổ của Công ước luật biển, ủng hộ các thỏa thuận của ASEAN, các bên giải quyết bằng phương pháp ngoại giao, hơn là thực viện các hành vi gây hấn”.

Ông Cardin đặc biệt nhấn mạnh rằng, chính các hành vi đơn phương gây hấn của Trung Quốc gây căng thẳng cao độ, không chỉ đe dọa đến an ninh của Việt Nam, mà còn ảnh hưởng đến an ninh hàng hải khu vực, trong đó có lợi ích của Mỹ. Ông Cardin nhấn mạnh: “Vụ Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam là hành động gây hấn đơn phương và nguy hiểm của Trung Quốc, không thể chấp nhận được. Hành động này mang rủi ro lớn về tài sản và nhân mạng”.

Thượng nghị sĩ Cardin cũng tái khẳng định quan điểm của Mỹ phản đối hành vi đơn phương gây hấn làm ảnh hưởng tới an toàn hàng hải do Trung Quốc gây ra. Ông cũng cho biết, Mỹ kêu gọi các bên liên quan đàm phán trực tiếp giải quyết căng thẳng theo luật pháp quốc tế, để đảm bảo hòa bình an ninh hàng hải.

Ông Cardin cũng cho biết, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã cân nhắc đưa ra nghị quyết về vấn đề trên.

Về kế hoạch tham dự Diễn đàn Đối thoại Shangri-La sắp tới, ông Cardin cho biết, ông sẽ có cuộc gặp đại diện của Trung Quốc và một ban thảo luận để bàn về vấn đề an ninh.

Về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, ông Cardin bình luận, Trung Quốc di chuyển giàn khoan nhưng vẫn nằm trong cùng khu vực mà tàu cá Việt Nam bị đâm chìm. Hành động này khiến tình hình trở nên rất căng thẳng, Mỹ kêu gọi Trung Quốc xuống thang căng thẳng.

Về khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc, ông Cardin nhận định, đối với các nước có bất đồng, tranh chấp, các quốc gia cần phải có cuộc thảo luận thông qua đối thoại, ngoại giao, thay vì các biện pháp đơn phương gây hấn. “Bước đầu chúng tôi thấy Trung Quốc và Việt Nam cần đối thoại và mỗi nước có quyền dùng đến cơ chế quốc tế để giải quyết vấn đề”, ông Cardin nhấn mạnh.

Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...