Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:03 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 16:43 PM (GMT+7)

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đoạt Nobel Hòa bình

Sự kiện: Giải Nobel 2013

Giải Nobel Hòa bình 2013 đã được trao cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW), một lần nữa lại hướng thế giới chú ý về Syria.

   
OPCW là một tổ chức liên chính phủ có trụ sở tại The Hague, Hà Lan. Tổ chức này thúc đẩy và kiểm tra việc tuân thủ Công ước Vũ khí Hóa học, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí hóa học và yêu cầu hủy diệt của chúng.

Khi giải thưởng được trao cho OPCW thì các nhà nghiên cứu của OPCW đang bắt đầu thực thi nhiệm vụ cao cả về tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria. Mặc dù công việc này chỉ mới bắt đầu, nhưng Ủy ban giải Nobel cho rằng, giải thưởng là một động lực lớn, thúc đẩy, khích lệ và hỗ trợ cho nhiệm vụ khó khăn và đe dọa đến tính mạng của những thanh sát viên OPCW.

OPCW đang chịu trách nhiệm tiêu hủy kho vũ khí hóa học và các cơ sở sản xuất loại vũ khí này ở Syria trước hạn chót là vào giữa năm 2014, theo nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi cuối tháng 9.

Số người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay lên tới 259 cá nhân và tổ chức, cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 209 cá nhân và 50 tổ chức. Trong số các ứng cử viên nổi bật năm nay có cô bé người Pakistan Malala, Tổng thống Nga Putin.

Theo T.V (T.V)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...