Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 17:59 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 13:30 PM (GMT+7)

Tóc bạc – nỗi “ô nhục” của các quan tham TQ

“Ở Trung Quốc, việc đưa một quan chức cấp cao ra tòa với mái tóc bạc trắng chẳng khác gì hành động lột truồng ông ta đem diễu phố!”

   

Ngày 11.6, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng tải thông tin cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã bị kết án chung thân trong một phiên xử kín được tổ chức ở Thiên Tân hồi tháng trước. Báo chí Trung Quốc cũng đăng tải những hình ảnh của Chu Vĩnh Khang trước tòa, trong đó đáng chú ý nhất là mái tóc bạc trắng của ông ta.

 toc bac – noi “o nhuc” cua cac quan tham tq hinh anh 1
Chu Vĩnh Khang ra tòa với vẻ mặt tiều tụy và mái tóc bạc trắng

Ngay lập tức, hình ảnh cựu Bộ trưởng Công an 72 tuổi cúi đầu thú tội với mái tóc bạc trắng này đã “gây sốc” trong dư luận Trung Quốc. Trước khi Chu Vĩnh Khang bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị bắt vào tháng 12 năm ngoái, tóc ông ta vẫn còn đen nhánh, và 6 tháng sau khi bị bắt giữ, khởi tố, điều tra, mái tóc của ông ta dường như đã thể hiện hết những biến động khủng khiếp của một trong những nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc.

Theo tờ Washington Post của Mỹ, một trong những lý do khiến Chu Vĩnh Khang trông có vẻ “tiều tụy” như vậy trước tòa là vì khi ngồi tù chờ xét xử, ông ta đã không còn được sử dụng thuốc nhuộm để trẻ hóa mái tóc của mình.

Washington Post cho rằng các quan chức cấp cao của Trung Quốc gần như không lúc nào xuất hiện trước công chúng với mái tóc bạc, mặc dù nhiều người đã cao tuổi. Các chuyên gia cho hay hầu hết các quan chức này đều sử dụng thuốc nhuộm làm đen tóc, khiến họ trong có vẻ trẻ trung, sung mãn hơn, phù hợp hơn với quyền lực mà mình nắm giữ.

 toc bac – noi “o nhuc” cua cac quan tham tq hinh anh 2
Chu Vĩnh Khang trước và sau khi bị đưa ra xét xử

Còn đối với các quan chức tham nhũng bị “ngã ngựa”, việc cấm họ sử dụng thuốc nhuộm tóc dường như đã trở thành một “quy định bất thành văn”, thậm chí còn được coi như một biểu hiện của sự trừng phạt, Washington Post nhận định.

Mới đây, tờ Tin tức Bắc Kinh còn đăng những hình ảnh so sánh một loạt các quan chức trước và sau khi bị bắt giữ hoặc bị đưa ra xét xử trước tòa. Phần lớn những người này đều trông già nua, tiều tụy hẳn đi chỉ sau một thời gian ngắn, ít nhất là do mái tóc bạc của họ.

Đến năm 2013, hầu như bất cứ quan chức Trung Quốc nào dính bê bối tham nhũng và phải ngồi tù đều bị cấm sử dụng thuốc nhuộm tóc. Khi chờ đợi phiên tòa xét xử cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, chuyên gia phân tích Paul French đã viết trên tờ Foreign Policy: “Tôi chờ đợi một mái tóc bạc trắng, bởi họ luôn bị cấm nhuộm tóc trong tù, và điều gây sốc nhất ở mỗi phiên tòa là mái tóc bạc”.

 toc bac – noi “o nhuc” cua cac quan tham tq hinh anh 3
 toc bac – noi “o nhuc” cua cac quan tham tq hinh anh 4
Nhiều quan chức Trung Quốc ra tòa với mái tóc bạc trắng

Chuyên gia này cho rằng việc phơi bày mái tóc bạc là một hành động làm “ô nhục” các quan tham Trung Quốc. Ông viết: “Ở Trung Quốc, việc đưa một quan chức cấp cao ra tòa với mái tóc bạc trắng chẳng khác gì hành động lột truồng ông ta đem diễu phố!”

Giáo sư Steve Tsang, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Nottingham nhận định: “Hình ảnh Chu Vĩnh Khang tại phiên tòa khiến người ta có thể nghĩ rằng ông ta không còn được Đảng bảo vệ, bởi vậy đã không được sử dụng thuốc nhuộm tóc để ông ta trông giống như một lãnh đạo của Đảng”.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng đưa ra nhiều suy đoán khác nhau về “thông điệp chính trị” đằng sau mái tóc bạc của Chu Vĩnh Khang. Một số người thì châm biếm rằng Chu Vĩnh Khang “bạc cả đầu” vì “cống hiến” cho đất nước, trong khi nhiều người nhận định rằng việc không cho ông Chu nhuộm tóc đã “tiết lộ bí mật” của các quan chức Trung Quốc khác.
Theo Trí Dũng (Theo WP, BeijingNews)
Xem bình luận
Là 1 người dân thường - 1 bạn đọc tôi thấy ông ta với mái tóc bạc, ánh mắt nhìn có vẻ chân thật của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...