Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 23:42 PM (GMT+7)

“Tôi không quan tâm lãnh đạo cấp cao là nam hay nữ”

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Tư, ngày 30/03/2016 19:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi tin Chủ tịch Quốc hội mới sẽ phát huy được ưu điểm của Chủ tịch Quốc hội cũ cộng với việc phát huy được thế mạnh của riêng mình để làm tốt chức trách mà Quốc hội và cử tri đã giao” - ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói vậy khi trao đổi với báo chí chiều 30.3, bên hành lang Quốc hội.

   

 “toi khong quan tam lanh dao cap cao la nam hay nu” hinh anh 1

Ông Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: VPQH).

Đây là lần đầu tiên một người là nữ giới được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông có suy nghĩ gì về sự đổi mới này thưa ông?

- Việc thay thế, lựa chọn người lãnh đạo phải dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, dựa vào phẩm chất năng lực của người được bầu. Người đó có xứng đáng với cương vị lãnh cao không đó mới là điều quan trọng.

Thật lòng, với cương vị lãnh đạo cấp cao, tôi không quan tâm người đó là nam hay nữ.

Việt Nam ngày càng phát triển thì khoảng cách, hay nói cách khác là sự khác biệt giữa nam, nữ trong việc đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo cao cấp của nhà nước ngày càng thu hẹp.

Tôi thấy nếu giới thiệu người có đủ phẩm chất, đủ năng lực, đủ tiêu chuẩn thì Quốc hội sẽ bầu. Tôi tin tưởng các vị lãnh đạo được Quốc hội được bầu ra sẽ điều hành tốt công việc trong nhiệm kỳ của mình.

Nhìn lại nhiệm kỳ cũ, ông đánh giá gì về đóng góp của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng?

- Đánh giá về cá nhân các vị lãnh đạo thì người này có thế mạnh này, người kia có thế mạnh khác. Theo tôi, ông Nguyễn Sinh Hùng là người rất sắc sảo và có nhiều kinh nghiệm điều hành, tuy tuổi cao nhưng ông vẫn tinh nhạy anh minh. Trong công việc điều hành các phiên họp hoặc các chất vấn của Quốc hội, cũng như các công tác khác thấy ông Nguyễn Sinh Hùng làm rất tốt.

Còn ngày mai Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội. Đó là người trẻ hơn, và người này cũng là người trải qua nhiều cương vị lãnh đạo. Là người trẻ hơn đó cũng là thế mạnh nên tôi tin rằng sẽ tương xứng với đòi hỏi của đất nước. Thời gian tới đây cơ hội nhiều nhưng chúng ta phải nắm bắt được, bên cạnh đó thách thức lớn phải vượt qua.

Tôi tin Chủ tịch Quốc hội mới sẽ phát huy được ưu điểm của Chủ tịch Quốc hội cũ cộng với việc phát huy được thế mạnh của riêng mình để làm tốt chức trách mà Quốc hội và cử tri đã giao.

Theo ông, tân Chủ tịch Quốc hội cần tập trung vào vấn đề gì?

- Quốc hội có những chức năng cơ bản mà chúng ta đều biết là làm luật, làm luật thì phải tuân thủ Hiến pháp. Trong quá trình làm luật sẽ giám sát chặt không để các luật được làm ra mà các cơ quan soạn thảo họ đưa những quyền lợi, thuận tiện của họ vào đó.

Nhiệm vụ thứ hai là ra những Nghị quyết quan trọng cho đất nước. Nghị quyết chính là khởi điểm của hoạt động hành pháp, tập trung trí tuệ, quan điểm, chính sách đúng đắn để đáp ứng được tình hình.

Thứ ba là giám sát, Quốc hội giám sát cả hành pháp, tư pháp, tới đây cần giám sát mạnh mẽ, chặt chẽ hơn.

Tôi cho rằng  có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đó là bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Đất nước không thể phát triển mạnh mẽ nếu như không làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Vấn đề bảo vệ chủ quyền theo tôi là thách thức còn lớn hơn trước. Quốc hội tới đây phải có khả năng ban hành quyết sách và có phản ứng kịp thời, mạnh mẽ, đối phó với tình hình xâm lấn chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là trên biển đảo.

Xin cảm ơn ông (!)

“Đồng chí Kim Ngân rất phù hợp với vai trò đứng đầu Quốc hội”

Bình luận về việc Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đã giới thiệu bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội vào chức danh Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) nói: “Cá nhân tôi thấy đồng chí Kim Ngân đã trải qua nhiều chức vụ công tác, chuyên ngành ở cơ sở, địa phương, rồi làm Phó Chủ tịch Quốc hội. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí đã thể hiện được bản lĩnh lãnh đạo, trình độ, và rất phù hợp với đòi hỏi tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả của Quốc hội.

Tôi tin tưởng, với kinh nghiệm tích lũy được, bản lĩnh chính trị vững vàng, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của người đứng đầu Quốc hội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...