Thứ Hai, ngày 21/10/2019 20:14 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều đại biểu lúng túng với kỳ họp HĐND không giấy

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 11/07/2019 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tiến hành kỳ họp không giấy, điều này bắt buộc các đại biểu, khách mời phải sử dụng máy tính bảng iPad hoặc điện thoại iPhone để tiếp cận thông tin và tài liệu của cuộc họp.

   

Sáng 11/7,  kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khoá IX đã khai mạc. Đến dự có Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân. 

 tp.hcm: nhieu dai bieu lung tung voi ky hop hdnd khong giay hinh anh 1

Kỹ thuật viên đang hướng dẫn cho Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sử dụng máy tính bảng tại kỳ họp HĐND không giấy. Ảnh: H.V

Khác với các kỳ họp thường lệ, các đại biểu tay xách cặp, tay tài liệu, thì kỳ họp lần này, trên tay đại biểu chỉ có iPad hoặc điện thoại iphone.

Cũng không còn cảnh đại biểu tới kỳ họp vùi đầu đọc tài liệu, tất cả đều mở máy. Vẫn có nhiều người lúng túng khi chưa biết cách cài đặt App để tiếp cận tài liệu. Ban tổ chức kỳ họp phải mời các kỹ thuật viên giúp đại biểu cài đặt sử dụng điện thoại và máy tính bảng để tiếp cận cuộc họp không giấy.

 tp.hcm: nhieu dai bieu lung tung voi ky hop hdnd khong giay hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (ngồi giữa) và Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Liêm đang sử dụng máy tính bảng tại kỳ họp. Ảnh: H.V

Trước đó, theo Phó Chủ tịch HĐND Phạm Đức Hải, Hội đồng đã tổ chức một buổi tập huấn cho đại biểu và khách mời trước kỳ họp 15, nhằm chủ động sử dụng thiết bị thông minh cho kỳ họp không giấy. Tuy nhiên, một số đại biểu, khách mời bận, nên hôm nay tiếp tục bố trí kỹ thuật viên hỗ trợ đại biểu.

Phát biểu Khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp là kiện toàn nhân sự của HĐND TP.

Còn theo một số đại biểu, dự kiến trong kỳ họp này, sẽ bầu một Phó Chủ tịch HĐND còn khuyết do bà Trương Thị Ánh nghỉ hưu từ ngày 1/4/2019.

Ngoài ra, tại kỳ họp UBND TP.HCM, sẽ báo cáo nội dung về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 của HĐND; HĐND TP xem xét thông qua các tờ trình của UBND TP.

 tp.hcm: nhieu dai bieu lung tung voi ky hop hdnd khong giay hinh anh 3

Không còn tài liệu giấy, các đại biểu sử dụng điện thoại để xem tài liệu. Ảnh: H.V

Ban Pháp chế HĐND TP đánh giá việc giải quyết kiến nghị của cử tri, UBND TP từ kỳ họp thứ 12 đến nay; Thông báo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND.

Thường trực HĐND trình bày tờ trình về chương trình giám sát của HĐND TP năm 2020; Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả năm học 2018-2019 và công tác chuẩn bị cho năm học 2019-2020.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả khai thác các dự án chống ngập trên địa bàn.

Ở ngày làm việc thứ 3, HĐND TP sẽ chất vấn một số lãnh đạo sở ngành về các vấn đề cử tri quan tâm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người có mặt tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông)...
"Đồng chí Lê Hải An là nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...