Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:49 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

TQ: Sĩ quan béo phì không được thăng quân hàm

Quy định mới của Bộ Quốc phòng gắn trọng lượng với việc xét thăng quân hàm đã khiến không ít sĩ quan quân đội Trung Quốc lo lắng.

   

Mặc dù Tết Nguyên đán đã cận kề, nhưng nhiều sĩ quan quân đội Trung Quốc đang rất lo lắng khi một quy định mới đòi hỏi họ phải đạt cân nặng tiêu chuẩn mới được thăng quân hàm.

Theo quy định về thể chất mới được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố, cân nặng của các sĩ quan Trung Quốc giờ đây được coi là một yếu tố được xem xét trong quá trình đề bạt, thăng quân hàm, và những sĩ quan béo phì, thừa cân là những đối tượng phải lo lắng nhiều nhất.

Việc đưa tiêu chuẩn cân nặng vào tiêu chí xét thăng quân hàm được coi là một nỗ lực của quân đội Trung Quốc nhằm kiểm soát tình trạng béo phì trong lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới này, hướng tới mục tiêu 95% sĩ quan, binh sĩ phải có “trọng lượng tiêu chuẩn” vào năm 2020, theo thông báo trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 13/2.

 tq: si quan beo phi khong duoc thang quan ham hinh anh 1
Binh sĩ Trung Quốc rèn luyện thể lực bằng chống đẩy một tay

Mặc dù không nêu chi tiết về quy định thể chất trên, song Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay họ đang tìm cách cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho sĩ quan, binh sĩ để xây dựng một lực lượng có thể “theo kịp các yêu cầu chiến tranh hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn chiến đấu và chiến thắng”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã từng kêu gọi quân đội nước này tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và “mài sắc khả năng giành thắng lợi trong một cuộc chiến tranh cục bộ”. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục mạnh tay đầu tư cho quốc phòng, củng cố khả năng tấn công tầm xa nhằm làm suy giảm ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á.

Quân đội cũng đã trở thành một mục tiêu trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình, và hàng loạt tướng lĩnh cấp cao đã bị truy tố với tội danh tham nhũng, trong đó có thượng tướng Từ Tài Hậu.

Trong bản báo cáo được một ủy ban quốc hội Mỹ đặt hàng hồi đầu tuần, Tổ chức tư vấn Rand Corp cho rằng quân đội Trung Quốc đang có những “điểm yếu nghiêm trọng tiềm tàng” có thể hạn chế khả năng chiến đấu của họ, chẳng hạn như sự yếu kém của nguồn nhân lực, sự thiếu chuyên nghiệp và nạn tham nhũng.

Trong khi đó, nỗ lực thu hút nhân tài để vận hành, sử dụng các loại vũ khí hiện đại của quân đội Trung Quốc gặp không ít khó khăn do sự suy giảm chất lượng của nguồn tân binh nhập ngũ. Theo Phòng Tuyển quân Bắc Kinh, khoảng 60% sinh viên đại học đã trượt trong bài kiểm tra thể lực khi nhập ngũ, và hầu hết những cử nhân Trung Quốc khi ra trường đều bị thừa cân, béo phì.

 tq: si quan beo phi khong duoc thang quan ham hinh anh 2
Thiếu tướng Mao Tân Vũ, cháu nội của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông

Theo một báo cáo được công bố hồi tháng 2 năm ngoái, chiều cao trung bình của binh sĩ Trung Quốc đã tăng 2 cm so với 20 năm trước đây, nhưng vòng eo của họ cũng lớn hơn 5 cm, khiến nhiều binh sĩ không còn chui nổi vào xe tăng.

Để thu hút người tài vào quân đội, hồi tháng Sáu năm ngoái, Trung Quốc đã giảm các tiêu chí tuyển quân, khi chiều cao tối thiểu của nam quân nhân giờ đây chỉ còn 1,6 mét, và tiêu chuẩn về trọng lượng cũng được nới lỏng. Ngoài ra, những cử nhân cận thị cũng được nhận, vì gần 70% số học sinh, sinh viên Trung Quốc bị cận thị.

Trong khi đó, trọng lượng của các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao trong quân đội Trung Quốc hầu như không được công bố. Hồi năm 2013, ông Mao Tân Vũ, thiếu tướng trẻ nhất trong quân đội Trung Quốc, đã bị cư dân mạng Trung Quốc chế nhạo vì thân hình béo phì trong bộ quân phục chật ních của mình.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...