Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:04 PM (GMT+7)

Triều Tiên “đóng cửa” không tiếp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 20/05/2015 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm nay (20.5) cho hay, kế hoạch tới thăm Triều Tiên của ông đã bị hủy bỏ do Bình Nhưỡng vừa rút lại quyết định chấp thuận cho chuyến thăm này trước đó.

   
 trieu tien “dong cua” khong tiep tong thu ky lien hop quoc hinh anh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, quyết định của Bình Nhưỡng là một động thái "vô cùng đáng tiếc".

"Sáng sớm hôm nay, giới chức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thông báo cho chúng tôi thông qua các kênh ngoại giao rằng, họ rút lại quyết định chấp thuận cho tôi tới thăm khu công nghiệp Kaesong trước đó", ông Ban Ki-moon tuyên bố tại Seoul.
 
 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc còn cho hay, Triều Tiên đã không đưa ra bất cứ lời giải thích nào cho sự đảo ngược quyết định của họ vào phút chót.

Trước đó một ngày, hôm qua (19.5), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố, ông sẽ đến thăm khu công nghiệp Kaesong.
 
Khu công nghiệp Kaesong là đặc khu kinh tế chịu sự điều hành của cả Bình Nhưỡng và Seoul, chỉ cách biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt Triều - Hàn một vài km về phía bắc.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, mục đích chuyến thăm của ông là nhằm làm giảm căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên đồng thời, thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Tổng thư ký Ban Ki-moon từng giữ chức Ngoại trưởng Hàn Quốc và từng tham gia các cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên năm 2005.

Đến nay, mới chỉ có 2 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đến thăm Triều Tiên. Cựu Tổng thư ký Boutros Boutros-Ghali thăm khu phi quân sự Triều - Hàn (DMZ) vào tháng 10.1993.

Trong khi đó, cựu Tổng thư ký Kurt Waldheim từng đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào năm 1979 và trở lại một lần nữa vào năm 1981.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...