Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 07:21 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/02/2015 15:00 PM (GMT+7)

Úc: Nghi phạm IS tìm cách “moi thận, chặt đầu” con tin

Ngày 12/2, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho hay cảnh sát nước này vừa phá một âm mưu tấn công khủng bố của 2 nghi phạm có liên quan đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó bọn chúng định “moi thận, chặt đầu” nạn nhân để quay video.

   

Cảnh sát chống khủng bố Úc đã khám phá ra âm mưu này sau khi bắt giữ hai nghi phạm trong một ngôi nhà ở Sydney và thu giữ nhiều dao, một cuốn băng  video và một lá cờ của IS.

Hai nghi phạm từ 24-25 tuổi này đã bị truy tố với tội danh âm mưu thực hiện hành động khủng bố sau khi bị bắt trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào ngôi nhà ở ngoại ô phía tây thành phố Sydney.

 uc: nghi pham is tim cach “moi than, chat dau” con tin hinh anh 1
Cảnh sát Úc họp báo về vụ bắt giữ 2 nghi phạm IS

 

Sau khi được xem đoạn video tịch thu được trong nhà 2 nghi phạm, Thủ tướng Abbott đã kể lại rất chi tiết những âm mưu mà 2 người này định thực hiện đối với các nạn nhân người Úc.

Ông Abbott kể lại trước Quốc hội Úc về âm mưu khủng bố trên: “Trong đoạn video, một trong hai nghi phạm bị bắt quỳ trước lá cờ chết chóc của IS, cầm một con dao và một thanh mã tấu trong tay rồi tuyên bố: ‘Tôi xin thề với Đấng Allah, chúng tôi sẽ thực hiện hành động đầu tiên cho những người lính của vương quốc Hồi giáo tại Úc’.”

“Anh ta tiếp tục nói: ‘Tôi xin thề với Đấng Allah, sẽ không có chỗ để trách cứ giữa chúng tôi và các bạn. Chúng tôi chỉ moi thận và chặt đầu nạn nhân’.”

Úc, một đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS ở Syria và Iraq, đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau nhiều vụ tấn công do những phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện từ năm ngoái đến nay.

Hồi tháng Chín năm ngoái, lần đầu tiên Úc nâng cảnh báo khủng bố quốc gia lên mức “cao” và hàng trăm cảnh sát đã thực hiện nhiều vụ đột kích, khám xét sau khi nhận được thông tin các phần tử ủng hộ IS đang lên kế hoạch thực hiện một vụ chặt đầu nơi công cộng.

 uc: nghi pham is tim cach “moi than, chat dau” con tin hinh anh 2
Úc đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao từ tháng Chín đến nay

 

Chính phủ Úc tin rằng ít nhất 70 công dân của họ đang chiến đấu cho phiến quân IS ở Iraq và Syria, còn ở quê nhà có khoảng 100 phần tử hỗ trợ.

Hồi năm ngoái, ông Abbott đã cam kết sẽ điều chiến đấu cơ và lực lượng đặc nhiệm tham gia liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, đồng thời đưa ra các đạo luật mới để trừng phạt nghiêm khắc hơn các chiến binh trở về nước sau khi tham chiến cho IS.

Tháng 12 vừa qua, một phần tử Hồi giáo cực đoan tên là Man Haron Monis đã gây ra vụ bắt cóc con tin gây chấn động ở quán cà phê tại trung tâm Sydney, khiến 2 con tin thiệt mạng khi cảnh sát đặc nhiệm thực hiện chiến dịch giải cứu con tin, tiêu diệt tay súng.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...