Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:00 AM (GMT+7)

Ukraine tổng động viên một phần: Nặng trĩu nỗi lòng cha mẹ

authorNguyễn Thành Trung (Từ Lugansk, Ukraine) Thứ Năm, ngày 24/07/2014 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người mẹ Ukraine và những người mẹ Việt có con mang quốc tịch Ukraine lại như ngồi trên đống lửa khi thông tin Quốc hội nước này đã chính thức thông qua lệnh tổng động viên một phần.

   

Huy động 30 đến 50 ngàn quân

Sáng 23.7, thông tin Quốc hội Ukraine với 232 phiếu thuận đã biểu quyết thông qua nội dung sắc lệnh của Tổng thống Ukraine về việc tổng động viên một phần, lan tràn trên các mặt báo và đài truyền hình ở Ukraine. Nhiều gia đình người Việt có con mang quốc tịch Ukraine lại như ngồi trên đống lửa, lo lắng cho số phận con cái họ.

Lệnh tổng động viên có hiệu lực trong vòng 45 ngày kể từ khi chính thức công bố. Theo văn bản giải thích đi kèm quyết định mới được thông qua, việc cần thiết thông qua quyết định tổng động viên một phần là do các hiện tượng khủng bố đang trở nên phổ biến trên lãnh thổ Ukraine, gây chết chóc, thương vong cho dân lành, quân nhân binh sĩ, nhân viên quốc phòng và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại các khu vực miền Đông đất nước.

Đợt tổng động viên lần này có thể giúp quân đội và các cơ quan quyền lực Ukraine có thêm từ 30-50 ngàn quân. Đối tượng được huy động tham gia quân ngũ theo lệnh tổng động viên một phần gồm các sĩ quan và hạ sĩ quan quân dự phòng ở độ tuổi dưới 45, thuộc tất cả các chuyên ngành quân sự. Lính dự phòng tất cả các chuyên ngành, độ tuổi đến 40, và sĩ quan đã giải ngũ dưới 60 tuổi.

Theo Bộ luật Hình sự của Ukraine, tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự có khung hình phạt từ 2-5 năm tù giam.

Còn nhớ, cách đây vài tháng, dư luận Ukraine cũng rộ lên với lệnh tổng động viên. Nhiều gia đình có chồng, con ở độ tuổi trong danh sách huy động đã phải tham gia quân đội. Nơi tôi sống ở vùng Lugansk, tôi đã chứng kiến cảnh nhiều bà mẹ Ukraine nằm lăn ra đường, cản không cho các xe quân đội tiến vào để chở tân binh, trong đó có con trai mình đi. Làn sóng phản đối lệnh tổng động viên cũng bùng lên ở nhiều địa phương khác, trong đó có thủ đô Kiev. Sau đó, lệnh tổng động viên này bị “quên lãng”, cho đến hôm nay, khi quay trở lại với một ý nghĩa hoàn toàn khác, lệnh tổng động viên lại đặt bao gia đình ở Ukraine vào tâm trạng lo lắng, bất an.

Lòng trĩu nặng

Anh Nguyễn Cảnh Lân, sống ở Kiev cho biết, ngay ở thủ đô, người dân cũng chỉ mới biết đến lệnh tổng động viên mới thông qua các kênh truyền thông. Chính quyền địa phương chưa có thông báo cụ thể nào đến các gia đình.

Chị Lê Thị Bích Ngọc, có con trai mang quốc tịch Ukraine cho hay, kể từ lệnh tổng động viên lần trước, con trai chị vẫn bị gọi đến 3 lần rồi, nhưng lên quận họ lại cho về vì sức khỏe không đủ yêu cầu. Chị Ngọc cho hay, dù lo lắng nhưng không thể nào làm khác được vì con trai chị mang quốc tịch Ukraine, khi quốc gia cần đến, không thể trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Cùng tâm trạng nặng trĩu lo âu như chị Ngọc, Anh Hoàng Long, có vợ là người Ukraine, sống ở Kramatorsk cho biết, con trai anh đã tham gia huấn luyện theo lệnh cũ được gần 2 tháng nay, nhưng tin tức về nhà rất ít khiến anh ngày nào cũng thấp thỏm lo âu về con.

Từ Donetsk, nơi đang bùng lên các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và phe ly khai, chị Nguyễn Hoàng Hà cho hay, nếu có lệnh tổng động viên, một số gia đình người Việt có con là đối tượng nhập ngũ không biết sẽ phải xoay xở thế nào khi cả gia đình họ đã sơ tán đến những thành phố khác để lánh nạn. “Trở về Donetsk bây giờ chẳng khác gì tự mình hại mình, nhưng nếu có lệnh gọi không chấp hành cũng không được”- chị Hà thở dài cho biết.

Cũng giống như ở Donetsk, đến ngày 23.7, người dân ở Lugansk cũng đã ùn ùn kéo ra khỏi thành phố để tránh đạn. Ga tàu của thành phố Lugansk chật ních người và hành lý. Người dân chạy về mọi nơi, miễn là không ở lại thành phố. Trong vòng 1 ngày qua, tại thành phố Lugansk đã có 5 dân thường thiệt mạng và 16 người bị thương, 22 cơ sở hạ tầng bị phá hủy tại 4 quận của thành phố.

Khi tôi đang viết bài này, tiếng ông Vasilievich - một người hàng xóm lâu năm sống cạnh căn hộ của chúng tôi nói như hét làm vang cả một góc hành lang cầu thang. Ông cụ nói rằng, lệnh tổng động viên này thực chất là huy động quân dự bị để đánh lại quân ly khai. Nghe đâu, cháu nội của ông Vasilievich cũng nằm trong diện sẽ bị gọi đi lính. Sự phẫn nộ khiến ông Vasilievich như lạc cả giọng: “Đi về đâu hỡi đất nước Ukraine của tôi?”. Nhiều người đồng cảm với ông Vasilievich cũng mở những cánh cửa căn hộ bước ra, tiếng họ nói chuyện râm ran, những tiếng thở dài não nề… Một đất nước xinh đẹp với những con người hồn hậu, vô lo, đã không còn nữa.

 Nơi tôi sống ở vùng Lugansk, tôi đã chứng kiến cảnh nhiều bà mẹ Ukraine nằm lăn ra đường, cản không cho các xe quân đội tiến vào để chở tân binh, trong đó có con trai mình.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...