Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:47 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 21:22 PM (GMT+7)

Vùng Luhansk, Đông Ukraine để ngỏ khả năng gia nhập Nga

Lãnh đạo của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng ở Đông Ukraine tuyên bố không loại trừ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý gia nhập Nga.

   
Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Vasiliy Nikitin, một đại diện của Lực lượng Dân quân tự vệ Luhansk nhấn mạnh: “Những vấn đề quan trọng phải được người dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk quyết định. Trong trường hợp người dân đưa ra quyết định như vậy (tổ chức trưng cầu dân ý để gia nhập Nga), thì ý nguyện của người dân sẽ được thực hiện”.

Người dân Đông Ukraine lũ lượt đi bỏ phiếu
Người dân khu vực Donetsk, Đông Ukraine lũ lượt đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 11.5.

Trước đó, ngày 11.5, người dân 2 tỉnh miền Đông Ukraine, Donetsk và Lugansk đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của khu vực.

Theo Đài Tiếng nói Nước Nga, tại Donetsk, theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, 90% cử tri đã chọn lá phiếu ủng hộ yêu cầu trao quyền tự chủ lớn hơn cho khu vực. Trong khi đó, ở Lugansk hơn 96% cư tri ủng hộ thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Đại diện của Lực lượng Dân quân tự vệ Luhansk nhấn mạnh, Cộng hòa Nhân dân Luhansk có thể tiến hành vận động quốc tế để được công nhận tại Liên Hiệp Quốc.

Ngoài ra, một trong các thủ lĩnh của lực lượng ly khai Luhansk còn khẳng định khu vực này sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25.5 tới của Ukraine.

Về phía Nga, trong một tuyên bố, Điện Kremlin nhấn mạnh: "Moscow sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân ở Donetsk và Lungansk" đồng thời kêu gọi "các kết quả được thực thi trong bầu không khí văn minh, không tái diễn bạo lực, thông qua đối thoại giữa các đại diện của Kiev, Donetsk và Lugansk".
Theo Phương Đăng (theo RIA Novosti) (Phương Đăng (theo RIA Novosti))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...