Thứ Tư, ngày 17/10/2018 12:25 PM (GMT+7)

Dân mạng dậy sóng khi ca khúc "Màu hoa đỏ" bị tạm dừng lưu hành

authorThảo Nguyên Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều facebooker đã lên tiếng phản đối khi ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến bị tạm dừng lưu hành.

   

Ngay khi thông tin Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang có công văn yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật, theo đó, ca khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến lời thơ nhà thơ Nguyễn Đức Mậu cũng nằm trong danh sách 354 ca khúc này, dân mạng đã hết sức bất bình.

Nhà biên kịch Lê Quý Hiền viết trên trang cá nhân: "Có quyền là hành, không “đoán” được là cấm. Chúc mừng nhạc sĩ Thuận Yến và nhà thơ Nguyễn Đức Mậu được Sở Văn hóa Tiền Giang tôn vinh trong lòng dân qua việc cấm bài hát này".

 dan  mang day song khi ca khuc "mau hoa do" bi tam dung luu hanh hinh anh 1

Nhạc sĩ Thuận Yến- tác giả ca khúc "Màu hoa đỏ" phổ thơ Nguyễn Đức Mậu

Còn facebook L.T thì viết: "Bài Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến với lời lẽ đẹp đẽ, bi hùng; cha đẻ của nó là đại tá quân đội, nhạc sỹ gạo cội mà cũng bị cấm thì… đạt tới cảnh giới cao quá rồi."

Facebooker T.S tỏ ra lo lắng cho âm nhạc Việt Nam khi cho rằng: "Việc cấm hát ca khúc Màu hoa đỏ thể hiện công tác thẩm định đang có vấn đề chăng?"

Facebooker  T.B.D thì lý giải: "Mình thích thì mình cấm thôi? Có ai làm gì mình...."

 dan  mang day song khi ca khuc "mau hoa do" bi tam dung luu hanh hinh anh 2

Vợ chồng nhạc sĩ Thuận Yến

Facebooker V.N thì hài hước bình luận: "Mùa thu người ta tiến về Hà Nội, tiến về giải phóng Thủ đô... còn anh đi đâu ?!..người ta đi vào sao anh đi ra..? Ái dzà, gay go rồi nhỉ..."

 dan  mang day song khi ca khuc "mau hoa do" bi tam dung luu hanh hinh anh 3

Văn bản danh sách cấm tạm dừng lưu hành các ca khúc, trong đó có ca khúc Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến. Ảnh: Motthegioi

Trước đó, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VHTTDL  tỉnh Tiền Giang, ký 2 công văn gửi Sở TN&MT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung và kiên quyết không cấp phép hoạt động cho người dân chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke.

Công văn thứ nhất có số hiệu 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7.2, nêu rõ: đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung…

Sau ngày 10.3, đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật. Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”.

Điều khiến mọi người bất ngờ là trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm "'Màu hoa đỏ" của cố đại tá nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu), 1 ca khúc nổi tiếng nói về thời chiến tranh bom đạn ác liệt và từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Trong danh sách cấm ghi rõ ca khúc "Màu hoa đỏ" là nhạc đỏ.

Xem bình luận
tôi không cần đọc nội dung bình luận cấm MÀU HOA ĐỎ, tôi chỉ hỏi ông làm lệnh cấm bao nhiêu tuổi...
Bình luận có 0 phản hồi
"Màu hoa đỏ", là một ca khúc bất hủ. Không một ai có quyền quên lãng và nó sẽ được lịch sử sẽ mãi mãi...
Bình luận có 0 phản hồi
anh này làm văn hóa nhung có hoc văn hóa đau
Bình luận có 0 phản hồi
Trước ngày này cả nước ai biết đến Tiền Giang, đến hôm nay thì Tiền Giang được nổi tiếng rồi đây.
Bình luận có 0 phản hồi
Ăn ở không riết không có việc gì làm nên sinh nông nỗi. Bó tay!
Bình luận có 0 phản hồi
Cấm ca khúc màu hoa đỏ là một việc làm xúc phạm cố nhạc sĩ Thuận Yến và xúc phạm cả Bộ Quốc phòng vì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Nếu người chủ sở hữu bức tranh thấy đẹp và không thấy khó chịu thì...
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên bức tranh theo yêu cầu của...
Việc Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên... ký tên vào bức tranh sau khi đấu...