Thứ Hai, ngày 21/10/2019 02:24 AM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Mỹ tuyên bố kế hoạch bất ngờ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 17/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria, Mark Esper, ứng cử viên cho chức vụ người đứng đầu Lầu năm góc tuyên bố.

   

 dai chien syria: my tuyen bo ke hoach bat ngo hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Trump từng tuyên bố rút quân khỏi đại chiến Syria.

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria, Mark Esper, ứng cử viên cho chức vụ người đứng đầu Lầu năm góc tuyên bố.

“Các lực lượng còn lại của Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ ở lại phía đông bắc Syria như một phần của lực lượng đa quốc gia để tiếp tục chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Esper nói.

"Vì lợi ích của an ninh hoạt động, tôi sẽ không thảo luận về số lượng quân đội hoặc thời hạn rút quân đội khỏi Syria", ông Esper nói thêm.

Kể từ năm 2014, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành một chiến dịch chống IS ở Syria và Iraq, và ở Syria, họ hoạt động mà không có sự đồng ý của chính quyền chính thức của đất nước. Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria, nhưng sau đó Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ để lại hàng trăm nhân viên quân sự ở nước này và cố gắng tạo ra một đội ngũ quốc tế.

Trước đó Mark Esper cho rằng Nga đang thách thức họ ở châu Âu.

Esper cũng nói rằng: song song với điều đó, Nga đang tìm cách phủ quyết các quốc gia ở ngoại vi liên quan đến các quyết định của họ trong chính phủ, kinh tế và ngoại giao, nhằm làm suy yếu hoặc phá hủy NATO và thay đổi cấu trúc kinh tế và  cấu trúc an ninh châu Âu theo hướng có lợi cho Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước đó tuyên bố rằng: NATO nhận thức rõ về việc Nga không có kế hoạch tấn công bất cứ ai, nhưng chỉ đơn giản là lợi dụng vấn đề này để triển khai thêm thiết bị  quân sự và bổ sung tiểu đoàn quân gần biên giới Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà thám hiểm trong nỗ lực lùng sục các đại dương thế giới để...
Lặn xuống đáy biển sâu và im hơi lặng tiếng - các tàu ngầm Nga...
Một chiếc máy bay Doomsday (Ngày tận thế) của Hải quân Mỹ, được...