Bán rau dại, mỗi buổi chợ thu được "kha khá" tiền

09/06/2020 14:12 GMT+7
Hà Nội có hàng trăm chợ từ truyền thống đến hiện đại, nhưng để tìm nơi bán những loại rau dại lại không hề dễ dàng.

Dọc chợ Phùng Khoang (một trong những chợ dân sinh lớn nhất khu vực Hà Đông, Hà Nội), có tới 15 – 20 hàng bán rau nhưng tìm "mỏi mắt" mới thấy 1- 2 hàng bán các loại rau dại như sam, tầm bóp, dền cơm,…

Vừa mua được 5 lạng rau sam, chị Phương Tâm (Thanh Xuân) chia sẻ: "Phải nhanh tay, tinh mắt và phải đi chợ sớm mới có thể mua được những loại rau này. Ở quê thì nhiều nhưng ở thành phố thì nó như "đặc sản", thỉnh thoảng mới mua được". Chị còn cho biết, cả nhà chị đều thích ăn rau sam vì tính mát, nấu canh rất ngon. Hơn nữa đây là rau dại nên an toàn, không sợ thuốc trừ sâu nên hễ thấy là chị mua.

Rau dại đắt gấp 2 - 3 lần nhưng vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Dân thành thị "chuộng" nhiều loại rau dại vì không những sạch mà còn tốt cho sức khỏe

Cũng như vậy, chị Thanh Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, lo ngại rau nhiễm hoá chất nên vài năm nay gia đình chị chuyển sang ăn rau dại nhiều hơn.

"Nhà tôi thường mua rau ăn lá ở trong siêu thị, còn đi chợ chỉ mua các loại củ quả như bí xanh, bí đỏ, khoai lang, cà chua và rau dại, rau rừng", chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, các loại rau như rau tầm bóp, rau dền, rau sam… là rau mọc tự nhiên ở những khu đất hoang nên không lo về vấn đề thuốc trừ sâu như các rau khác. Tuy nhiên, rau dại khá hiếm và đắt do nhiều người thích. Vì thế chị phải dặn các bà bán rau lúc nào có họ sẽ giữ lại cho.

Chị Phương bán hàng tại Chợ Cầu Giấy cho biết, dân sành ăn luôn đặt hàng rau này vì nó mọc tự nhiên, không cần chăm bẵm, phun thuốc sâu hay thuốc tăng trưởng. Đặc điểm của nó là mát, lành tính, tốt cho sức khỏe. "Mỗi ngày tôi bán 2-3 chục cân rau nhưng rau dại luôn hết đầu tiên dù giá cao hơn rau thường. Nhiều lúc phải đặt trước 2-3 ngày mới có rau vì nắng nóng, nhiều người ngại hái bán". Được biết, mỗi cân rau sam chị bán với giá 30.000-35.000 kg, dền cơm 7.000-8.000 đồng/mớ.  Một buổi chợ chị có thể thu về vài trăm từ các loại rau này.

Tương tự, chị Yến, bán rau tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, rau dại giờ là hàng hiếm, các bà nội trợ tranh nhau mua. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có hàng. Thường thì phải hơn 1 tuần mới được hái một lần, chủ yếu là mua trực tiếp từ người ở quê mang bán. Thỉnh thoảng chị mới nhập được một ít rau tầm bóp, rau dền cơm, rau má…của người thân ở Hoài Đức. Theo chị Yến, các loại rau dại dễ ăn, lạ miệng, tốt cho sức khỏe, nấu canh mùa hè giải nhiệt rất mát.

Rau sam là một loại cỏ sống hàng năm, có nhiều cành mẫm, nhẵn. Thân có màu đỏ nhạt, dài 10 – 30cm. Lá hình bầu dục dài, phía đáy lá hơi thót lại, không cuống. Phiến lá dày, mặt bóng, dài 2cm, rộng 8 – 14mm. Những lá phía trên họp thành một thứ tổng bao quanh các hoa. Hoa mọc ở đầu cành, màu vàng, không có cuống. Quả nang hình cầu, mở bằng 1 nắp. Trong có chứa nhiều hạt màu đen bóng.

Mai Trang
Cùng chuyên mục