Giữa trung tâm Sài Gòn nhộn nhịp, đắt đỏ, có gánh xôi chỉ bán giá 10.000 đồng/gói suốt hơn 10 năm qua. Video: T. Hoài
Gánh xôi nhỏ của bà Lưu Thị Kim Hoàng và ông Nguyễn Văn Vĩnh tính đến hiện tại đã 47 năm. Những người dân sống gần đó hay những người lao động thường xuyên đi qua đoạn đường Tôn Thất Tùng (quận 1) đều biết đến gánh xôi của ông bà.
Nằm ngay trên đoạn giao nhau giữa đường Bùi Thị Xuân và Tôn Thất Tùng, gánh xôi đủ màu sắc hấp dẫn sự chú ý của người qua đường. Ông bà chỉ bán 2 loại xôi, là xôi nếp cẩm và xôi vò đậu xanh. Cả hai đều được bán cùng mức giá chỉ 10.000 đồng/gói.
Bà Hoàng giải thích mức giá 10.000 đồng một gói xôi bà bán phù hợp với điều kiện của người dân lao động. Nhưng khách ăn, quay lại không phải vì giá rẻ, mà vì hương vị xôi quen thuộc, hợp khẩu vị. Đối với dân lao động thu nhập thấp, một món ăn sáng no bụng, giá rẻ là lựa chọn mà ai cũng nghĩ tới.
“Tôi bán mức giá 10.000 đồng gần 10 năm rồi, giá vẫn vậy không đổi. Xôi của tôi chủ yếu bán cho người dân lao động, ngoài ra còn bán cho khách du lịch đi ngang qua. Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều người thất nghiệp nên tôi vẫn muốn giữ mức giá đó, để mọi người dễ mua”, bà Hoàng chia sẻ.
Xôi của hai ông bà được nhiều người biết đến vì độ mềm, dẻo vừa đủ. Xôi được gói trong lá chuối cùng với một lớp bánh phồng ở bên dưới, sau đó thêm phần muối đậu phộng, dừa sợi và đậu xanh bên trên. Điểm đặc biệt của phần xôi là nước cốt dừa béo ngậy, thơm mùi lá dứa. Nước cốt dừa sẽ được bỏ riêng nếu mua mang về, hoặc rưới lên cho những người ăn tại chỗ.
Ngoài xôi nếp cẩm với màu tím đặc trưng, ông bà còn bán thêm xôi vò đậu xanh. Xôi được gói trong bọc đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích. Ông bà cho biết tùy khẩu vị mỗi người sẽ lựa chọn vị xôi khác nhau.
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Thi, ở quận 1 là khách quen của gánh xôi hơn 2 năm. Chị cho biết nhà của chị ở gần đây, nên thường xuyên ghé lại mua xôi ăn sáng.
“Ông bà bán ở đây rất lâu rồi, tôi thường xuyên mua nên dần trở thành khách quen của gánh xôi. Xôi ở đây rất dẻo, vị vừa ăn và đặc biệt thơm mùi nước dừa”, chị Thi nói.
Để có được 2 nồi xôi kịp bán cho người đi làm ăn sớm, mỗi ngày ông bà Hoàng phải dậy từ 12 giờ đêm chuẩn bị nguyên liệu, hấp xôi, cắt lá chuối, sắp xếp, chở hàng đi từ nhà ở quận 4, để kịp bắt đầu bán từ lúc 5 giờ sáng. Bà cho biết đều đặn mỗi ngày phải mất 5 tiếng để chuẩn bị trước khi ra điểm bán. Tất cả các công đoạn từ nạo dừa, cắt lá, nấu cốt dừa... đều tự tay ông bà chuẩn bị và làm thủ công.
Gánh xôi 10.000 đồng này bán từ lúc 5 giờ sáng đến khoảng 11 giờ trưa, tùy thuộc vào lượng khách. Vào những ngày cuối tuần, nhiều người nghỉ làm nên thời gian bán phải kéo dài hơn...
Doanh nhân Kou Kok Yiow từ Singapore được bầu làm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital ngày 27/4 để thay ông Nguyễn Hồ Nam, người sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng chiến lược của tập đoàn.
TP.HCM mong muốn hợp tác với Tập đoàn NVIDIA để phát triển công nghệ Al ứng dụng vào nhiều lĩnh vực tại Thành phố.
Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.
Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Ngành đường sắt lần đầu tiên đưa loại ghế có thể xoay 180 độ vào khai thác phục vụ hành khách trên tàu SE21/22. Vì vậy, hành khách có thể thoải mái tự điều chỉnh hướng ngồi cho phù hợp, không còn phải lo bị say xe do ngồi ngược chiều khi tàu chạy.