Thứ bảy, 27/04/2024

Hủ tiếu gõ của người Sài Gòn

18/07/2023 7:56 AM (GMT+7)

Hủ tiếu gõ là món ăn đường phố bình dân du khách không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến Sài Gòn.

Hủ tiếu gõ trước đây thường gắn với tiếng rao "xực tắc... xực tắc..." vang vọng trên khắp đường phố Sài Gòn về đêm. Chiếc xe đẩy đơn sơ, hay có thể là xe đạp, xe máy... chở nồi nước lèo bốc khói nghi ngút, có thêm ngăn để tô, muỗng, gia vị, ít đồ làm hủ tiếu... rong ruổi khắp Sài Gòn.

Cảnh một người đẩy xe đi cùng một cậu bé cầm hai thanh tre gõ lóc cóc, đi sâu vào trong từng góc hẻm, khu xí nghiệp... đã trở thành hình ảnh in đậm trong ký ức của nhiều người con Sài Gòn.

Hủ tiếu gõ của người Sài Gòn - Ảnh 1.

Xe hủ tiếu “made in Quảng Ngãi” trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn. Ảnh: Hữu Nhân

Vốn chỉ là món ăn bình dân được bán ở lề đường, vỉa hè vào buổi tối và đêm muộn, hủ tiếu gõ bất ngờ được yêu thích vì vừa ngon, lại rẻ. Đồng thời, món ăn bình dân còn trở thành một nét văn hoá rất riêng khiến người ta nhớ đến một Sài Gòn yên bình về đêm.

Một bát hủ tiếu không quá đầy đặn, cái gì cũng chỉ có một chút từ hủ tiếu, thịt heo thái mỏng, bò viên, trứng cút, giá đỗ và hẹ, thêm miếng tóp mỡ giòn bé bé xinh xinh... chan với nước lèo là đã xong. Ăn một bát này cũng đủ lấp đầy cái bụng đói cho bữa đêm khuya khoắt.

Hủ tiếu gõ của người Sài Gòn - Ảnh 2.

Giá một tô hủ tiếu gõ khoảng 20.000-40.000 đồng, tùy loại ăn kèm thịt, xí quách, xương, bò viên... Ảnh: Foody

Không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, linh hồn của hủ tiếu gõ là phần nước lèo. Xương heo và rau củ được ninh kỹ, tạo nên vị ngọt thanh, giúp hương vị món ăn thỏa mãn vị giác của các thực khách.

Anh Thức, một người dân TPHCM, chia sẻ: "Món này chỉ có những người miền Trung, đặc biệt là dân Quảng Ngãi, vào Sài Gòn bán mới ngon, ăn vừa khẩu vị. Còn người Miền Tây nấu nước lèo hơi ngọt".

"Có lần, đi chơi khuya về đang có tí hơi men, tôi ghé xe hủ tiếu chân cầu thang khu tập thể ở Phú Nhuận ăn một bát, đơn giản mà ngon đến lạ thường", anh kể.

Chị Thương, du khách Hà Nội, dành hết lời khen khi nhắc về kỷ niệm du lịch Sài Gòn, ăn hủ tiếu gõ. "Món này công nhận ngon mà rẻ. Đêm khuya đi chơi về hơi đói, ăn một tô này xong về ngủ ngon lắm", chị nói.

Nói hủ tiếu gõ là món ăn của người nghèo vì trước đây, khách hàng chủ yếu là những người lao động thu nhập thấp, công nhân, sinh viên... Ngày nay, người ăn hủ tiếu gõ có thể là bất cứ ai, kể cả những người có điều kiện kinh tế. Có thể là vì ban đầu tò mò, muốn ăn thử, thấy ngon rồi mê.

Xe hủ tiếu gõ bây giờ cũng không còn tiếng gõ lốc cốc của những cô, cậu bé gõ hai thanh tre hoặc sắt với nhau nữa. Ngày nay, nhiều hàng hủ tiếu mở bán từ sáng đến chiều và cố định một chỗ, có bàn ghế nhựa phục vụ thực khách.

Thời đại công nghệ lên ngôi, những xe hủ tiếu trong ngõ hẻm cũng nhận đặt hàng qua điện thoại. Khách quen muốn ăn chỉ cần nhấc máy là sẽ được phục vụ tận nơi. Dẫu vậy, hủ tiễu gõ vẫn cứ là món ăn được dân lao động yêu thích, một nét văn hoá ẩm thực rất riêng của Sài Gòn về đêm.

Theo lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao ghế chủ tịch Bamboo Capital được chuyển cho doanh nhân nước ngoài?

Vì sao ghế chủ tịch Bamboo Capital được chuyển cho doanh nhân nước ngoài?

Doanh nhân Kou Kok Yiow từ Singapore được bầu làm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital ngày 27/4 để thay ông Nguyễn Hồ Nam, người sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng chiến lược của tập đoàn.

Hướng tới công nghệ AI, TP.HCM hy vọng hợp tác với NVIDIA

Hướng tới công nghệ AI, TP.HCM hy vọng hợp tác với NVIDIA

TP.HCM mong muốn hợp tác với Tập đoàn NVIDIA để phát triển công nghệ Al ứng dụng vào nhiều lĩnh vực tại Thành phố.

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Xu hướng quần lửng trẻ trung, tôn dáng

Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Lần đầu tiên, ngành đường sắt đưa tàu có thiết kế "chống say xe" phục vụ hành khách

Lần đầu tiên, ngành đường sắt đưa tàu có thiết kế "chống say xe" phục vụ hành khách

Ngành đường sắt lần đầu tiên đưa loại ghế có thể xoay 180 độ vào khai thác phục vụ hành khách trên tàu SE21/22. Vì vậy, hành khách có thể thoải mái tự điều chỉnh hướng ngồi cho phù hợp, không còn phải lo bị say xe do ngồi ngược chiều khi tàu chạy.