dd/mm/yyyy

Loại củ càng già càng bổ dưỡng, dùng cực tốt trong mùa đông

Thời tiết se lạnh mùa đông khiến nhiều người bị lạnh tay chân, khó ngủ. Uống trà hoặc làm một số món ăn với loại củ gia vị này giúp tăng cường sức đề kháng, làm ấm cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gừng không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Loại củ càng già càng bổ dưỡng, dùng cực tốt trong mùa đông- Ảnh 1.

Gừng càng già thì hàm lượng “gingerol” càng cao, khiến gừng càng cay.

Gừng càng già càng cay

Wang Zhengwei, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, các loại gừng có thể được phân biệt theo “độ tuổi” (thời gian thu hoạch) hoặc cách chế biến, chẳng hạn như có gừng non, gừng già, gừng tươi, gừng khô hoặc gừng ngâm giấm (gừng hồng).

Gừng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa “gingerol” (thành phần chính tạo độ cay và mùi thơm đặc trưng của gừng) có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hàm lượng sẽ thay đổi tùy theo “độ tuổi” của gừng. Gừng càng già thì hàm lượng “gingerol” càng cao, khiến gừng càng cay.

Các lợi ích của gừng

Chuyên gia Wang Zhengwei cho biết, gừng không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại, bao gồm:

Ngăn ngừa cảm lạnh

Gừng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C và gingerol, có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus. Tiêu thụ vừa phải có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh.

Loại củ càng già càng bổ dưỡng, dùng cực tốt trong mùa đông- Ảnh 2.

Điều hòa lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy, các chất có lợi như “shogaol” có trong gừng có thể giúp chuyển hóa đường bình thường và ổn định lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Gừng còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt như giảm cholesterol, điều hòa tuần hoàn máu và giữ cho mạch máu thông suốt.

Cải thiện cảm giác buồn nôn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gingerol có thể cải thiện nhu động dạ dày bất thường, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn (mắc ói), nôn mửa (ói mửa) và các triêu chứng khó chịu khác.

Loại củ càng già càng bổ dưỡng, dùng cực tốt trong mùa đông- Ảnh 3.

Chống viêm

Gingerol của gừng có thể làm giảm chứng viêm trong cơ thể và có tác dụng làm giảm các triệu chứng như viêm khớp dạng thấp và bệnh gút (gout).

Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, gingerol của gừng có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, bệnh thần kinh và giảm tỷ lệ mắc các bệnh về thần kinh.

Loại củ càng già càng bổ dưỡng, dùng cực tốt trong mùa đông- Ảnh 4.

Từ trà gừng truyền thống đến các món ăn bổ dưỡng, sự đa dạng chế biến trong món ăn của gừng và những lợi ích sức khỏe khác nhau mà nó mang lại khiến gừng trở thành một lựa chọn tốt cho những bữa ăn trong thời tiết se lạnh của mùa đông, giúp mọi người vừa thưởng thức được những món ăn ngon vừa giúp giữ ấm cơ thể.

Châu Anh (Theo GT)