dd/mm/yyyy

Loại "trái cây vua" có tên không vui nhưng cực bổ dưỡng, giúp cải thiện tâm trạng

Loại trái cây nhiệt đới này có vị ngon béo ngậy và bổ dưỡng với đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tốt cho cơ thể, hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả.

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại quả này còn được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” vì có vị ngon béo ngậy và bổ dưỡng với đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Trong 100 gram sầu riêng chứa 147 calo, carbohydrate 27,1g, protein 1,47g, chất béo 5,33g, chất xơ 3,8g, vitamin và các khoáng chất. Múi sầu riêng trung bình khoảng 250g sẽ cung cấp khoảng 367 calo.

Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa các hợp chất thực vật có lợi như carotenoids, anthocyanin, polyphenol và flavonoid, là những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa.

Loại

Vì rất bổ dưỡng nên loại quả nhiệt đới này không chỉ nổi tiếng tại Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sầu riêng là mặt hàng có đóng góp lớn nhất cho kỳ tích xuất khẩu ngành rau quả. Đến tháng 10/2023, ước kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt tới cột mốc 2 tỷ USD.
Đặc biệt, không chỉ mang lại giá trị kinh tế, các nghiên cứu cho thấy sầu riêng còn là “vị thuốc quý” trong gia đình, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Những tác dụng của quả sầu riêng

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Sầu riêng là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng làm vô hiệu hóa các gốc tự do - nguyên nhân chính dẫn tới hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.

Cụ thể, trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan.

Do đó, ăn nhiều sầu riêng mỗi ngày cũng là cách để chúng ta ngăn ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ cho bản thân.

Loại

Kiểm soát huyết áp

Các chuyên gia sức khỏe đánh giá sầu riêng là loại quả có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch và cải thiện huyết áp.

Theo đó, trong loại quả này có một lượng kali dồi dào giúp giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, trong sầu riêng có chứa hợp chất sulfur có thể kiểm soát các enzym gây viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sầu riêng cũng chứa lượng natri thấp, đủ an toàn cho những bệnh nhân cao huyết áp.

Chống lão hóa

Sầu riêng còn được xem là một liều thuốc chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Nguyên nhân là vì mỗi trái sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, nhờ đó quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.
Phái nữ nếu đang tìm kiếm liều thuốc giúp trẻ hóa và níu giữ thanh xuân thì có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn mỗi ngày.
Ăn sầu riêng có thể thúc đẩy cơ thể bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, rụng răng

Ngăn ngừa thiếu máu

Sầu riêng là nguồn cung cấp phong phú chất folate. Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại. Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường.

Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: Khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,...

Những món ngon từ sầu riêng hút hồn thực khách

Có những món ngon từ sầu riêng lại rất dễ làm và đủ nguyên liệu là bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà. Dưới đây là cách chế biến sầu riêng thành những món ngon:

1. Xôi sầu riêng

Loại

Nguyên liệu

Gạo nếp: 450gr Sầu riêng: 200gr Đường: 60gr Muối: 1/2 muỗng cà phê Nước cốt dừa

Cách làm

Nếp ngâm qua đêm. Sau đó đổ nếp ra rổ cho ráo nước, thêm vào ½ muỗng cà phê muối và trộn đều (nhẹ tay để tránh làm vỡ hạt nếp), rồi đem đi nấu chín.

Sầu riêng dầm ra với đường, tán đều cho đường hòa tan.

Khi nếp chín, cho nếp xửng, phía dưới có nước đang sôi, đem hấp xôi khoảng 15 – 20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Nếu xôi chín, bạn cho sầu riêng đã đánh tan với dừa vào. Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút nữa.

Khi múc xôi ra đĩa, rưới một ít nước cốt dừa lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay món xôi sầu riêng béo thơm nức mũi.

2. Kem sầu riêng

Loại

Kem sầu riêng giúp giảm nhiệt mùa hè (Nguồn: Internet).

Nguyên liệu

Thịt sầu riêng: 200gr Sữa tươi không đường: 120ml Kem tươi (whipping cream): 240ml Đường: 60gr Muối: ¼ muỗng cà phê

Cách làm

Thịt sầu riêng cho vào nồi, đổ thêm sữa. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 phút. Khuấy đều tay trong lúc nấu để hỗn hợp hòa tan, nấu đến khi hỗn hợp sầu riêng và sữa sôi lên.

Sau 1 phút, đỗ hợp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, để nguội.

Tiếp theo, bạn đập 2 quả trứng vào tô lớn, thêm đường, muối và đặt tô này lên một nồi nước đang sôi, tiến hành đun cách thủy. Vừa đun, bạn vừa dùng máy đánh trứng để đánh bông trứng trong 6 – 8 phút đến khi hỗn hợp bông lên.

Đỗ hỗn hợp sang một cái tô khác, sau đó thêm hỗn hợp sầu riêng vào tô rồi trộn đều hỗn hợp lên, để nguội hoàn toàn.

Ở một chiếc tô khác, bạn đổ kem tươi vào, đặt thêm 2 que đánh trứng vào tô, sau đó để tô vào tủ lạnh để làm lạnh trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn gắn que đánh trứng vào máy đánh trứng, và đánh bông kem tơi lên.

Tiếp theo, cho kem đã đánh vào tô hỗn hợp có sầu riêng rồi trộn đều. Khi hỗn hợp đã đều, bạn đổ hỗn hợp vào hộp đựng kem. Dùng muỗng dàn hỗn hợp tràn hết hộp, đậy nắp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Khi ăn, bạn chỉ cần múc kem ra cốc và thưởng thức.

3. Chè sầu riêng

Loại

Chè sầu riêng rất được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu

Đậu xanh không vỏ: 220gr Sầu riêng: 300gr Nước: 500ml Sữa tươi: 400ml Nước cốt dừa: 2/3 lon Bột năng: 1 thìa Đường, muối, đậu phộng rang chín giã dập Nguyên liệu cho phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa, 1 ít muối, lá dứa, 2 thìa đường, 1/2 lon nước, 1 thìa bột năng.

Cách làm

Đậu xanh vo vài lần cho sạch, sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để nấu nhanh mềm. Sầu riêng, tách vỏ bỏ hạt, lấy phần thịt ra đĩa.

Đậu xanh sau ngâm để ráo nước rồi cho đậu vào nồi cùng 1 ít muối và 500ml nước, nấu sôi. Khi đậu sôi, để nhỏ lửa đến khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cạn bớt nước là được. Lưu ý, không đậy nắp khi nấu đậu.

Đậu chín cho vào máy xay sinh tố cùng sầu riêng, đường, bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa và xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay ra nồi, bắt lên bếp đun nhỏ lửa. Khuấy liên tục khi nấu đến khi sôi thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, đỗ hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly để thật nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lúc này bạn nấu nước cốt dừa: Cho 1 lon nước cốt dừa, bột năng, 1 chút xíu muối, 1/3 lon nước, đường và lá dứa vào nồi, rồi bật bếp và khuấy đều, Nấu hỗn hợp sôi thì tắt bếp, vớt bỏ lá dứa và chờ nước cốt dừa nguội.

Khi ăn, bạn múc hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly, cho thêm nước cốt dừa, đậu phộng rang và đá lạnh là đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

4. Sinh tố sầu riêng

Loại

Sinh tố sầu riêng béo béo ngọt ngon.

Nguyên liệu

Sầu riêng: 3 – 5 múi Sữa đặc: 50ml Sữa tươi: 50ml Đá viên

Cách làm

Sầu riêng tách bỏ hạt, lấy phần thịt.

Cho hỗn hợp sầu riêng, sữa đặc và đá bào vào máy xay sinh tố, xay trong 2 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.

Hỗ hỗn hợp ra cốc, thêm một ít lá bạc hà để trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức thôi nào!

5. Sầu riêng nướng

Nếu như bạn thường quen với việc mua sầu riêng về ăn tươi, thì giờ đây bạn có thể thử nướng sầu riêng. Đây là một cách ăn giúp làm tăng hương vị của quả sầu riêng nhưng không phải ai cũng biết.

Loại

Sầu riêng nướng lạ miệng.

Nguyên liệu

Sầu riêng: 1 trái Vỉ nướng, than hoặc lò vi sóng

Cách làm

Sau khi chọn được quả sầu riêng ưng ý, bạn giữ nguyên trái, không tác vỏ. Đặt sầu riêng lên vỉ và bắt đầu nướng với lửa lớn. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cần tách múi sầu riêng ra, cho vào đĩa có bọc một lớp giấy bọc bên ngoài, rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 150 độ và nướng.

Trong quá trình nướng bằng than, bạn thường xuyên xoay trở đều các mặt của sầu riêng để đảm bảo các mặt đều được nướng. Nướng đến khi phần đít của quả sầu riêng tự bung vỏ ra. Khi vỏ mở bung, bạn vẫn tiếp tục nướng khoảng 5 – 10 phút. Nếu nướng bằng nồi, bạn nướng ở nhiệt độ 120 độ trong khoảng 8 – 10 phút.

Sau khi nướng xong, bạn cho sầu riêng ra đĩa, nên ăn nóng để cảm nhận sự khác biệt so với ăn tươi thông thường.

3 nhóm người không nên ăn sầu riêng

Dù sầu riêng là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới, thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo một số người không nên ăn sầu riêng vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

1. Người thừa cân béo phì

Những người béo phì không nên ăn quá nhiều loại quả này vì chúng chứa nhiều calo.

Theo đó, một quả sầu riêng nhỏ nặng khoảng 602g có khoảng 885 calo, tương đương với khoảng 44% trong số 2.000 calo hằng ngày được khuyến nghị cho một người trưởng thành trung bình.

Do đó, nếu đang theo chế độ giảm cân hoặc đang béo phì thì nên cân nhắc khi ăn loại quả này.

Loại

2. Người có cơ địa nóng, nhạy cảm

Theo y học cổ truyền, sầu riêng được coi là thực phẩm có tính "nhiệt". Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ xảy ra tình trạng nóng trong và xuất hiện triệu chứng như ngộ độc.
Đặc biệt, người có thể trạng nóng, táo bón nặng không nên ăn sầu riêng nếu không muốn bệnh tình thêm nặng.

3. Người bị bệnh thận

Sầu riêng cũng không phải là thực phẩm dành cho những người bệnh thận. Nguyên nhân là vì loại quả này chứa hàm lượng kali dồi dào, ăn nhiều gây ứ đọng kali trong cơ thể.

Vì vậy, người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn sầu riêng vì nếu ăn nhiều có thể làm rối loạn nhịp tim.

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Có 3 loại trái cây tốt cho trẻ em mà cha mẹ cần chú ý cho con ăn thường xuyên.


Châu Anh (Theo GT)