dd/mm/yyyy

Đồng bào dân tộc Sơn La vui mừng, khi mận hậu được đưa vào xuất ăn của Vietnam Airlines

Mận hậu Sơn La chính thức được đưa vào các suất ăn trên các chuyến bay của hãng hàng không VietNam Airlines, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng bào dân tộc vùng cao Sơn La vui mừng, khi mận hậu đưa vào xuất ăn của Vietnam Airlines

Mận hậu Sơn La phục vụ hành khách trên máy bay

Mận hậu là sản phẩm quả thứ 2 của Sơn La được đưa lên các chuyến bay. Trước đó, vào tháng 8 năm 2022, sản phẩm nhãn quả đã được đưa vào suất ăn trên máy bay theo hợp đồng ký kết giữa tỉnh Sơn La với Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty CP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam.

Việc mận hậu được đưa lên máy bay tiếp tục mở ra cơ hội mới trong việc tiêu thụ quả mận hậu – một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương này, vì vậy, chính quyền các địa phương và người trồng mận rất phấn khởi khi sản phẩm trái cây của mình vươn xa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có gần 85.000 ha cây ăn quả, sản lượng ước đạt trên 452.000 tấn. Trong đó, diện tích mận hậu trên 12.300 ha, sản lượng năm 2023 khoảng gần 90.000 tấn, thời vụ thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7.

Đồng bào dân tộc Sơn La vui mừng, khi mận hậu được đưa vào xuất ăn của Vietnam Airlines - Ảnh 2.

UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi hành đưa sản phẩm Mận Sơn La về Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Văn Ngọc

Với gia đình bà Đinh Thị Mây, bản Cồn Huất 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có hơn 1,5 ha đất trồng mận hậu. Nhờ được ngành nông nghiệp huyện vận động canh tác mận hậu theo hướng hữu cơ. Nhờ vậy, chất lượng cũng như sản lượng quả mận hậu gia đình chị được nâng lên. Điều đặc biệt là mận hậu của gia đình chị được đủ điều kiện để đưa vào suất ăn của suất ăn Hàng không Việt Nam 

"Mình làm ra quả mận, mà được người tiêu dùng đón nhận thế này gia đình tôi rất phấn khởi. Mận hậu được đưa vào suất ăn Hàng không Việt Nam, gia đình không phải lo đầu ra nưa. Giờ chỉ có yên tâm sản xuất sao cho được chất lượng quả ngày càng được tốt hơn" bà Mây nói

Đồng bào dân tộc Sơn La vui mừng, khi mận hậu được đưa vào xuất ăn của Vietnam Airlines - Ảnh 3.

Gia đình chị Đinh Thị Mây, bản Cồn Huất 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, chuẩn bị đống mận đưa về Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Văn Ngọc

Mận hậu nâng cao thu nhập cho người dân

Trao đổi với phóng viên, ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết, Toàn huyện Yên Châu hiện có hơn 3.000 ha mận hậu, sản lượng bình quân đạt khoảng 30 nghìn tấn. Với giá dao động tại vườn từ 15 – 25.000 đồng/kg mận chính vụ; 50 – 100.000 đ/kg mận chín sớm, rất nhiều hộ trồng mận trên địa bàn đã có thu nhập bình quân từ 200 triệu – 300 triệu/ha.

Mận hậu Yên Châu có vị chua ngọt đậm đà, giòn, róc hạt nên đã từng bước chinh phục người tiêu dùng. Trước đây, mận Yên Châu chủ yếu phục vụ thị trường nội địa; 4 năm trở lại đây, mận hậu Yên Châu nói riêng, toàn tỉnh Sơn La nói chung đã được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước trên thế giới.

Đồng bào dân tộc Sơn La vui mừng, khi mận hậu được đưa vào xuất ăn của Vietnam Airlines - Ảnh 4.

Nhờ áp dụng các tiến bộ khóa học vào canh tác, diện tích mận hậu trên địa bàn tỉnh Sơn La đều cho năng xuất và chất lượng. Ảnh: Văn Ngọc

"Để đừa vào xuất ăn của suất ăn Hàng không Việt Nam, huyện Yên Châu đã tuyên truyền cho bà con , nông dân, người dân trồng mận hậu theo tiêu chuẩn VietGap, Yên Châu cũng đã thường xuyên tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài nước do tỉnh tổ chức. Qua đó, giúp người nông dân có thu nhập ổn định, không lo rớt giá và thị trường bấp bênh" ông Cường nói.

Mận được đưa vào suất ăn hàng không Việt Nam có quy cách 40-50 gram/quả với giá 160.000đ/kg. Và hiện nay, mỗi ngày công ty đang thu mua mận trên địa bàn tỉnh Sơn La vào suất ăn hàng không trên 1 tấn, hệ thống siêu thị trên toàn quốc 30 tấn/ngày và hệ thống chợ đầu mối 25 tấn/ngày.

Đồng bào dân tộc Sơn La vui mừng, khi mận hậu được đưa vào xuất ăn của Vietnam Airlines - Ảnh 5.

Đến nay mận hậu Sơn La đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Ảnh: Văn Ngọc

Đây là sản phẩm quả thứ 2 của Sơn La trở thành món tráng miệng phục vụ hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airline, khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản, là dịp quảng bá giới thiệu nông sản Sơn La nói riêng, nông sản Việt nói chung đến với thế giới, góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương.

Văn Ngọc