Nhộn nhịp thị trường đồ khô dịp Tết

07/12/2019 22:52 GMT+7
Chưa đầy 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này nhiều đơn vị, cơ sở chế biến, hộ sản xuất kinh doanh hải sản khô trong tỉnh đã tích cực chuẩn bị hàng hóa cho thị trường tết.

Chị Lê Thị Thanh (khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) đã chuẩn bị hàng tấn hải sản khô để phục vụ thị trường Tết năm nay. Chị Thanh cho biết: Năm nay mặt hàng hải sản khô có nhiều biến động, hầu hết đều tăng giá. Giá mực khô năm ngoái loại 800.000 đồng/kg, nay là 1 triệu đồng/kg; sá sùng khô tăng khoảng 150.000 đồng/kg, cá thu héo tăng từ  30.000-50.000 đồng/kg so với năm trước.

Nhộn nhịp thị trường đồ khô dịp Tết - Ảnh 1.

Cơ sở kinh doanh hải sản của chị Đinh Thị Hương (ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) cũng đã chuẩn bị khoảng 3 tạ cá thu héo, 2 tạ mực khô các loại để phục vụ thị trường Tết. Chị Hương chia sẻ: Năm nay các mặt hàng hải sản khô như mực, sá sùng, ruốc... đều khan hiếm, nên đắt hơn nhiều so với năm trước từ 100.000-200.000 đồng/kg. Giá tăng tùy thuộc vào từng mặt hàng, như năm ngoái, sá sùng khô loại 3,5 triệu đồng/kg, nay tăng lên 3,7 triệu đồng/kg, loại 4,7 triệu đồng/kg tăng lên 5 triệu đồng/kg. Thời điểm cận Tết có thể tăng 6 triệu đồng/kg.

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có hơn 20 cơ sở chế biến sá sùng khô, tập trung ở các địa phương Quan Lạn, Minh Châu, thị trấn Cái Rồng. Sản lượng sá sùng khô của huyện đạt trên 15 tấn/năm. Đối với cá thu khô, tôm khô, cá chỉ vàng khô... có hàng trăm cơ sở thu mua, chế biến nhỏ lẻ hộ gia đình trên địa bàn huyện, sản lượng 500-600 tấn/năm.
Mai Trang
Cùng chuyên mục