Cách làm thịt nướng than hoa khá mất thời gian từ công đoạn chế biến tẩm ướp nhưng hương vị lại hấp dẫn và độc đáo hơn rất nhiều hơn so với cách nướng bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu.
- Thịt vai đầu giòn : 2kg
- Gia vị ướp: sả, tỏi, hành khô, mật ong, dầu hào, bột ớt, muối chẳm chéo, nước mắm, dầu ăn, vừng.
- Nước mắm: chanh, đường, tỏi, ớt, nước lọc, nước mắm.
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cho sả, hành khô, tỏi vào cối giã nhuyễn lấy nước ướp với thịt hoặc cho cả nước cả bã vào ướp cùng cho thơm.
- Trong một bát to, cho thịt vào ướp cùng với nước sả hành, tỏi vừa giã cùng:
- 2 thìa mật ong
- 1 thìa ớt bột
- 2 thìa dầu hào
- 2 thìa dầu ăn
- 2 thìa muối chẳm chéo
- 2 thìa nước mắm
- Vừng trắng
- Dùng găng tay trộn đều các nguyên liệu. Để ướp thịt 3 tiếng hoặc nếu được nên để qua đêm.
Bước 2: Nướng thịt
- Bỏ than hoa vào lò cho cháy đều.
- Xếp lần lượt thịt vào vỉ nướng rồi nướng đến khi phần thịt vàng hơi xém cạnh thì bỏ ra đĩa.
Bước 3: Pha nước mắm
- Pha nước mắm theo tỉ lệ 4 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 2 quả chanh với nước lọc ( mọi người có thể tự ước lượng nước lọc do tuỳ khẩu vị gia đình)
- Tỏi băm nhuyễn cho vào mắm.
*Lưu ý tỏi nổi lên trong bát nước mắm thì theo thứ tự: nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tỏi.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Uyên thực hiện.