Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu

Thanh Hiền Thứ bảy, ngày 15/05/2021 08:19 AM (GMT+7)
Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, thưởng thức một ly siro mận thơm có vị ngọt và màu sắc rất đẹp sẽ giúp giải nhiệt rất tốt, xua tan cái nóng.
Bình luận 0

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm siro mận ngọt mát thơm ngon, bảo quản được lâu theo công thức sau:

Nguyên liệu làm siro mận: 

- Mận tươi: 1,5 kg

- Đường cát trắng: 500g 

- Nước đun sôi để nguội: 1/3 chén cơm 

- Muối tinh: 1 thìa canh

- 1 miếng đường thốt nốt

Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu - Ảnh 1.

Cách làm siro mận: 

- Mận nên chọn quả đều tay, mận tươi (để ý sẽ thấy mận tươi sẽ còn cuống của quả mận), cứng. Không nên chọn mận chín nhũn vì khi nấu dễ bị nát, quả mận sẽ không được dẻo.

Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu - Ảnh 2.

- Đặc biệt mận phải đỏ, ruột mận càng đỏ siro khi pha sẽ lên màu càng đẹp.

- Mận sau khi mua về, rửa 2 lần bằng nước sạch + 1 lần nước muối loãng sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước.

Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu - Ảnh 3.

- Khía mận thành 5 múi, chỉ khía mà không tách mận khỏi hạt. Hoặc cắt mận thành từng lát, bỏ hột.

- Ủ đường: chia mận làm 3 phần, cứ 1 lớp đường, 1 lớp mận, tiếp theo 1 lớp đường. Ngâm như vậy ở nhiệt độ phòng 8 tiếng cho đường tan hết. Bí quyết để siro mận có vị rất ngon, vị ngọt không bị sắc quá là cho 500gr đường cát trắng với thêm 1 miếng đường thốt nốt, ra vị sánh ngọt thanh rất ngon, miếng đường thốt nốt không ngâm chung trong bước ủ mà khi sên siro nóng mới cho vào)

Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu - Ảnh 4.

- Lưu ý ở bước này đối với những người không có thời gian có thể sau khi cho đường không cần chờ tan mà cho vào đó 1/3 bát con nước rồi đặt trực tiếp lên bếp đun. Tuy nhiên ngâm được mận chờ đường tan là tốt nhất.

- Sau khi đường tan hết, chuẩn bị 1 chảo sạch cho lên chảo sên. Đặt mận đã ngâm lên bếp, bật lửa ở mức độ vừa phải đảo đều, tránh đường cháy. Ở bước này mận vẫn cứng nên có thể đảo thoải mái.

- Sau 15-20 phút đun mận ngậm đường nở căng ra, đến khi siro có màu đỏ mận, sánh lại.

Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu - Ảnh 5.

- Hạ lửa liu riu, tiếp tục đun (để lửa to sẽ làm nổi nhiều bọt và mận cũng dễ bị quá nát). Có thể hớt bớt bọt đi nếu nhiều bọt. Đảo thật nhẹ tay và hạn chế đảo quá nhiều tránh làm nát mận. Khi quả mận chuyển sang màu thâm hơi đen và teo lại là mận đã được.

- Tắt bếp, để nguội. Trong thời gian chờ mận nguội để cho vào lọ, do nhiều đường nên siro mận lúc này rất nóng, mận sẽ tiếp tục chín ở giai đoạn này vì vậy khi đun không nhất thiết phải đun quá kĩ, quả mận quá đen.

- Tráng bình bằng nước đun sôi thật sạch, lau hoặc phơi cho khô. Sau khi mận đã nguội thì múc siro mận vào lọ, đậy chặt nắp và cho vào tủ lạnh bảo quản.

- Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài thì luộc hũ thủy tinh để khử trùng và cho siro vào hũ ngay khi còn đang sôi (dùng thủy tinh chịu nhiệt), vặn chặt nắp và lật úp lọ, đợi đến khi nguội sẽ lật ngược lọ lại. Cách này có thể bảo quản được cả năm, một cách hút chân không tự nhiên.  

Bí quyết làm siro mận hậu ngọt mát, bảo quản lâu - Ảnh 6.

-Mỗi lần uống, múc ra 1 lượng vừa đủ siro, kèm theo quả/lát mận rồi thêm chút nước lọc và nhiều đá viên là bạn đã có một ly siro mận giải nhiệt mùa hè.

Chúc các bạn thành công!

*Thông tin và hình ảnh trong bài được tổng hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem