Những ngày này, chiến dịch kêu gọi "giải cứu" khoai lang tím của người dân các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp được nhiều người hưởng ứng.
Khoai lang tím dần được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, màu tím đặc trưng và những giá trị dinh dưỡng từ chúng.
Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C. Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt..
Nếu bạn đang băn khoăn không biết chế biến món gì từ khoai lang tím thì có thể tham khảo 19 món ngon gợi ý sau đây.
- Gọt vỏ khoai lang, hấp chín
- Nghiền khoai cho mịn
- Cho nước lọc vào, trộn đều
- Lọc lấy nước khoai tím qua rây và trộn chung với các loại bột, nếp...hoặc dùng nước lọc này làm nước nấu, chế biến món ăn như bình thường.
- Khoai lang tím là vị thuốc, món ăn bổ dưỡng, kể cả vỏ khoai. Do đó, khi chế biến nên rửa sạch và giữ nguyên phần vỏ để sử dụng tối đa các chất dinh dưỡng trong khoai.
- Để việc chế biến bớt vất vả nên ép lấy nước khoai sử dụng cho 2-3 món và kết hợp những món tương tự nhau có thể pha bột chung như: bánh bèo và bánh xèo, chè khoai dẻo và súp khoai, bột bánh giò và bột bánh nậm, xôi mít và xôi xoài, nhân bánh gói và nhân bánh nậm… làm chung 1 lần cho tiện…
- Một số món có thể làm trực tiếp từ khoai nghiền mà không cần lấy nước như: bánh canh, chè khoai dẻo, súp, …
Dưới đây là 1 vài cách chế biến món ngon từ khoai lang tím:
Nguyên liệu:
+ Bột bánh cuốn pha sẵn: 200 gr + 500 ml nước khoai lang tím
+ Tôm tươi hoặc thịt xay (tùy thích): 200 gr
+ Nấm mèo khô 50 gr
+ Nguyên liệu kèm theo: hành tím, giá, dưa leo, rau thơm (húng quế, ngò, tía tô), chả lụa, ớt, gia vị thông dụng
Cách làm:
+ Cho 1/2 gói bột bánh cuốn pha sẵn vào tô, thêm 500ml nước khoai lang tím, 1 muỗng cà phê dầu ăn, đảo đều cho tan bột rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
+ Xào nhân tôm/ thịt xay với nấm mèo
+ Làm nước mắm chua ngọt
+ Bắc chảo chống dính lên bếp mở lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi thì đổ nước ra, quét 1 lớp dầu ăn, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều, đậy nắp lại. Sau khoảng 30 giây thì bánh đã chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch (đã quét dầu) rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.
Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân bỏ lên, trải đều và cuốn lại, lặp lại cho tới khi hết bột.
(Lưu ý: Đun nước trước trong chảo rồi đổ nước ra giúp tạo độ nóng đầm cho chảo, để bánh được mượt)
+ Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Nguyên liệu:
+ Bột năng (200 gram)
+ Tôm tươi (250 gram)
+ Lá chuối
+ Gia vị: đường trắng, hành lá, ớt băm, dầu ăn, muối, hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm…
Cách làm:
+ Xào nhân tôm, cho thêm màu dầu điều để lên màu đẹp
+ Đun sôi khoảng 200ml nước khoai tím đậm đặc để lên màu đẹp, cho một ít muối và dầu ăn vào, đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được. Trải bột trên giấy nến, cán mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau làm vỏ bánh.
+ Thoa ít dầu ăn vào tay cho đỡ dính. Cho nhân vào vỏ bánh, cuộn tròn lại.
+ Lấy miếng lá chuối nhỏ quấn quanh bánh, không quấn kín. + Cho bánh vào nồi hấp chín trong 30 phút.
+ Vớt bánh ra và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.
Ngoài ra còn có 1 số món khác được chế biến từ khoai lang tím vô cùng hấp dẫn:
Ngoài ra còn rất nhiều món khác như: Xôi xoài khoai lang tím; Bánh sinh nhật khoai lang tím; Súp tổ yến khoai lang tím cùng trứng, kỉ tử; Bánh giò khoai lang tím nhân tôm, thịt, nấm mèo, trứng cút; Cơm chay thập cẩm khoai lang tím; Bánh tẻ khoai lang tím nhân tôm, thịt, nấm mèo; Cháo chay khoai lang tím...
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hằng Lê thực hiện.