Cụ thể, Sở Công Thương TP.HCM đã yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, các chợ đầu mối khẩn trương, nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch.
Các đơn vị quản lý các chợ đầu mối được yêu cầu phải rà soát, triển khai các phương án ứng phó tình huống khẩn cấp; kế hoạch tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối nhằm chủ động ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Đồng thời, rà soát, bố trí khu vực tập trung hàng hóa tạm thời, phân luồng di chuyển đối với phương tiện, hàng hóa trong trường hợp có các tình huống phải cách ly, cô lập tạm thời một số khu vực trong chợ.
Sở cũng khuyến cáo các đơn vị trang bị các phương tiện, máy móc, công cụ hỗ trợ để góp phần thực hiện tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch như bố trí máy quét tự động đo thân nhiệt từ xa tại các cổng chính, bổ sung hệ thống giám sát bằng camera tại khu vực trong chợ…
Tổ chức kiểm tra đảm bảo việc triển khai thực hiện ghi nhật ký bán hàng tại chợ được thực hiện nghiêm túc để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.
Thương nhân tại các chợ đầu mối được khuyến khích tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ… để hạn chế tình trạng tập trung đông người.
Trong tình hình dịch hiện nay, Sở Công Thương TP.HCM cũng yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện, phòng ban hỗ trợ chợ đầu mối tổ chức các chốt kiểm dịch; thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên đối với khách đến chợ; phun xịt khử khuẩn khuôn viên chợ; đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng di chuyển một chiều cho thương nhân, người lao động và người đến mua hàng tại chợ.
Đặc biệt, kiên quyết dừng ngay tất cả các hoạt động, điểm kinh doanh, chợ tự phát trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng tụ tập, kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường khu vực xung quanh các chợ đầu mối.
Các quận, huyện được yêu cầu theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, yêu cầu Ban quản lý, Công ty quản lý chợ báo cáo kịp thời cho các cấp có thẩm quyền trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại chợ.
Với chợ truyền thống, TP.HCM quy định các khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.
Các khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ, chỉ áp dụng hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét trong khi chờ lấy hàng.