Chủ đề nóng

Covid-19 phức tạp, TP.HCM lên phương án vừa sản xuất vừa cách ly doanh nghiệp

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 24/06/2021 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh nghiệp hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao được bố trí phương án vừa cách ly, vừa sản xuất trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca mắc mới liên quan các nhà máy, khu công nghiệp, UBND TP.HCM vừa lên phương án vừa cách ly, vừa sản xuất đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại TP.

Covid-19 phức tạp, TP.HCM lên phương án vừa sản xuất vừa cách ly doanh nghiệp - Ảnh 1.

TP.HCM lên phương án vừa sản xuất vừa cách ly doanh nghiệp khi tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Ảnh: Bạch Dương.

UBND TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao được bố trí phương án vừa cách ly, vừa sản xuất trong thời điểm nâng cao việc các biện pháp phòng, chống dịch và sẽ ngừng thực hiện khi dịch được kiểm soát.

Doanh nghiệp phải ký bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19; đã thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi thực hiện phương án bố trí nơi ở tập trung, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.

Ban Quản lý sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan (cơ quan y tế, công an, UBND TP Thủ Đức, quận, huyện) tiến hành kiểm tra, xem xét các điều kiện thực tế và có văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp được bố trí tạm trú tập trung tại doanh nghiệp.

Về phương án bố trí nơi ở tập trung, phải đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động sinh hoạt tại doanh nghiệp; có quy định hướng dẫn, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn sản xuất của doanh nghiệp. 

Covid-19 phức tạp, TP.HCM lên phương án vừa sản xuất vừa cách ly doanh nghiệp - Ảnh 3.

Người lao động trước khi vào khu ở tập trung phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: BYT.

Tiêu chuẩn của nơi ở tập trung phải kiểm soát được các lối ra vào; thuận tiện cho việc đưa đón người lao động; có biển báo khu vực lưu trú tập trung - không phận sự miễn vào; điểm khai báo y tế; điểm kiểm dịch tại cổng ra vào; điểm, khu vực cung ứng lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu; điểm khử khuẩn phương tiện, hàng hóa và nơi rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay; hệ thống camera giám sát tại cổng, lối ra vào, khu vực công cộng trong nơi lưu trú.

Đối với nhà trọ phải đảm bảo thông thoáng, diện tích phòng trọ không nhỏ hơn 5m2/người; có điểm rửa tay; tốt nhất có công trình vệ sinh khép kín ở mỗi phòng, nếu sử dụng nhà vệ sinh chung thì không quá 12 người/1 nhà vệ sinh.

Đối với nơi ở dã chiến phải tách biệt khỏi các khu vực sản xuất, khu vực nguy hiểm, việc bố trí mặt bằng nơi tạm trú phải có rào chắn xung quanh và phải được đảm bảo ở đầu hướng gió. 

Việc ra vào nơi ở dã chiến phải được kiểm soát chặt chẽ về tạm trú và y tế; đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người lao động; đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy… Được phân chia thành các khu vực gồm khu vực khử khuẩn, khu vực lưu trú, khu vực bếp ăn, khu vực vệ sinh chung, khu vực phơi quần áo.

UBND TP.HCM cũng lưu ý khi thực hiện phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, phải có sự đồng thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. 

Người lao động tạm trú tập trung tại nơi ở tập trung phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi thực hiện tạm trú tại nơi ở tập trung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem