Chia sẻ với chúng tôi, nhiều nông dân, Giám đốc các HTX trồng rau chủ lực ở Hà Nội như: Văn Đức (Gia Lâm), Chúc Sơn (Chương Mỹ), Cuối Quý (Đan Phượng)... cho biết, hiện việc sản xuất rau vẫn diễn ra bình thường, các mặt hàng đưa ra thị trường vẫn phong phú và đa dạng.
Thời điểm này, nhiều nông dân tại vùng rau Văn Đức (Gia Lâm) tất bật thu hoạch rau cải, bầu, mướp, cà tím... cung cấp cho khách hàng. Một số hộ đang tiến hành làm đất để kịp xuống giống bắp cải, súp lơ, su hào cải thảo... vụ đông.
"Việc sản xuất, buôn bán các mặt hàng rau trong những ngày Thủ đô giãn cách khá khó khăn, nhưng mấy ngày gần đây giá rau xanh tăng nhẹ khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Với giá các loại rau khoảng trên 10.000 đồng/kg, mọi người có lãi khá nên bà con cũng phấn khởi hơn trước" - ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức chia sẻ.
Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho hay: Cùng với việc chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố bảo đảm nguồn cung rau, thịt bổ sung cho Hà Nội, sắp tới ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân gieo trồng lúa và rau màu trong các vụ; chuyển đổi cơ cấu giống phù hợp với điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ.
HTX Văn Đức đang có khoảng 1.000 hộ trồng rau với diện tích gần 230ha, trong đó có khoảng 30ha rau VietGAP.
"Nhờ áp dụng các giải pháp, kỹ thuật mới như màng phủ, nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tự động... vào sản xuất nên vùng rau của Văn Đức luôn có sản lượng và chất lượng sản phẩm cao hơn trước. Mỗi ngày hiện nay chúng tôi vẫn cung cấp cho người tiêu dùng trên dưới 20 tấn rau các loại" - Giám đốc HTX Văn Đức nói.
Ông Minh cho biết thêm: "Trong vụ rau mới, vùng rau Văn Đức sẽ được bổ sung thêm lực lượng trẻ là công nhân địa phương nghỉ dịch, nên việc sản xuất sẽ được triển khai nhanh, thuận lợi và sản lượng rau của xã sẽ tăng cao hơn vụ trước".
Bên cạnh những thuận lợi trong sản xuất, các HTX, doanh nghiệp sản xuất rau, quả ở Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng, tiêu thụ hàng giữa các vùng.
"Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của thành phố tạo điều kiện, xử lý thủ tục, kiểm soát phương tiện nhanh gọn hơn giúp bà con tiêu thụ sản phẩm thuận lợi để mọi người yên tâm sản xuất" - ông Nguyễn Văn Hào - Giám đốc HTX nông nghiệp Tiền Lệ (Hoài Đức) kiến nghị.
Nói về việc cung cấp thực phẩm cho Hà Nội trong thời gian giãn cách, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX chăn nuôi Hoàng Long ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho rằng, nguồn cung thịt lợn, gà, cá... ở Thủ đô vẫn rất dồi dào nên người dân yên tâm tiêu dùng, không lo thiếu.
Là đơn vị đã xây dựng thành công chuỗi khép kín từ con giống, thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phối, thời gian qua HTX Hoàng Long đã đưa ra thị trường, siêu thị, nhà hàng, trường học, bếp ăn công nghiệp... nhiều sản phẩm từ lợn hơi, lợn mát và sản phẩm thịt lợn qua chế biến như giò, chả, nem...
Sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch, hàng loạt đầu mối nhà hàng, trường học tạm dừng hoạt động, HTX Hoàng Long đã đẩy mạnh cung cấp lợn hơi và thịt lợn mát, giò, chả... cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.
Đến nay, HTX Hoàng Long đang duy trì đàn lợn khoảng 6.000 con chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học.
"Từ khi xảy ra dịch đến giờ, sản lượng hàng tiêu thụ của chúng tôi giảm khoảng 60 - 70% nên chúng tôi phải thích ứng dần để duy trì, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng" - Giám đốc HTX chăn nuôi Hoàng Long bộc bạch.
Khảo sát tại các trang trại, HTX, doanh nghiệp chăn nuôi gà thịt, vịt đẻ trứng tại các vùng ở Thanh Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng..., chúng tôi thấy nguồn cung gà thịt dồi dào nhưng mặt hàng trứng gia cầm khá khan hiếm, giá bán ở mức cao.
Anh Lê Văn Trẻo - Chủ tịch Hội Sản xuất và tiêu thụ trứng vịt Liên Châu ở xã Liên Châu (Thanh Oai) cho biết, sau thời gian dài thua lỗ nặng vì bão giá, dịch bệnh, đến giờ gia đình anh đã giảm đàn vịt đẻ và số lượng trứng vịt bán ra thị trường cũng giảm nhiều chỉ còn 3.000 - 4.000 quả/ngày.
Hội Sản xuất và tiêu thụ trứng vịt Liên Châu có 50 thành viên đang nuôi 170.000 con vịt đẻ siêu trứng, sản lượng dao động khoảng 130.000 - 150.000 quả/ngày.
"Trong những ngày Hà Nội giãn cách, nhu cầu và giá trứng tăng khá cao đạt khoảng trên dưới 3.000 đồng/quả, tùy thời điểm nhưng người nuôi vịt đẻ ở Liên Châu vẫn không còn nhiều hàng để bán" - anh Trẻo nói.
Theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội, tính đến nay, Hà Nội đang có hơn 9.000ha sản xuất rau, trong đó có 5.044ha rau an toàn đang sinh trưởng, phát triển tốt nên Hà Nội có thể đáp ứng được 64% nhu cầu về rau xanh cho người dân Thủ đô.
Bên cạnh đó, việc tái đàn trong chăn nuôi tiếp tục được đẩy mạnh, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nên đàn gia súc, gia cầm đã có sự phục hồi.