Chủ đề nóng

Hà Nội: Ngày càng nhiều vùng sản xuất an toàn, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật

H.L Thứ năm, ngày 29/07/2021 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 24 quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp, Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích gieo trồng lớn nhất, nhì miền Bắc với gần 200.000ha.
Bình luận 0

Nhờ nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ hệ sinh thái, tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, ngoại thành Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều vùng sản xuất an toàn, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật.

Anh Nguyễn Viết Hùng - Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, kể từ khi có các khóa tập huấn về hệ thống quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), 494ha đất nông nghiệp của xã..., hầu như không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chưa bao giờ địa phương xảy ra mất mùa trên diện rộng, nhiều vụ đạt trên 60 tạ/ha, vụ xuân 2021 đạt 68 tạ/ha...

Những mô hình nói “không” với thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh 1.

Nhờ được tập huấn, nông dân Hà Nội giảm mạnh việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: B.T

Trong khi đó, chị Phí Thị Thảo - cán bộ trồng trọt - bảo vệ thực vật ở thị trấn Xuân Mai cho hay, ngoài 50ha cây ăn quả thì địa phương còn hơn 130ha lúa. Hơn 10 năm nay, diện tích này hầu như không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật và thị trấn cũng không có cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Tương tự, tại huyện Phú Xuyên, nông dân đã "bỏ" thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu bệnh chưa tới ngưỡng gây hại trên cây trồng. Theo anh Lương Văn Hoan - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện Phú Xuyên, huyện có 27 xã, thị trấn với 6.800ha lúa, hơn 300ha rau, nhưng mấy năm nay, nông dân hầu như không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trung bình lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng của toàn huyện Phú Xuyên năm 2020 chỉ là 0,26kg/ha/năm.

Tính riêng trong 5 năm qua, Hà Nội đã tổ chức 1.139 lớp tập huấn về IPM rau cho 34.170 nông dân, qua đó, 100% nông dân tiếp thu và ứng dụng, lan truyền tới 50.000 nông dân khác; 897 lớp tập huấn ngắn hạn về an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn cho 49.500 người, trong đó, 100% số người được tập huấn nắm rõ quy định về an toàn thực phẩm; triển khai, thực hiện hơn 500 thử nghiệm kỹ thuật mới không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, như: Che phủ nylon, nhà lưới trồng rau trái vụ triển khai tại 116 xã...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem