Dân Việt

Hà Nội: Chủ quán ăn "vùng xanh" mừng rơi nước mắt khi được mở cửa trở lại

Gia Khiêm 06/09/2021 13:34 GMT+7
Sau chuỗi ngày dài "cửa đóng then cài", hôm nay (6/9), hàng quán được mở cửa trở lại tại khu vực vùng xanh ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nhiều chủ quán và kể cả người dân không khỏi vui mừng.

"Được bán trở lại chúng tôi phấn khởi vui mừng quá"

Trưa 6/9, tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã nới lỏng các hoạt động hơn những ngày trước. UBND huyện Gia Lâm vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo Chỉ thị 20/CT/UBND của UBND TP Hà Nội. Từ sáng nay, huyện đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn "vùng xanh" trên địa bàn.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát vùng xanh trên đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, ngày 6/9 được nới lỏng. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại khu vực thị trấn Trâu Quỳ, một số cửa hàng đã bắt đầu dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị cho việc kinh doanh trở lại. Có quán cơm, đồ ăn sẵn đã mở cửa phục vụ nhu cầu người dân.

Vừa cắt giò chả bán cho khách, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (34 tuổi, kinh doanh ở chợ Trâu Quỳ) không khỏi vui mừng. Chị Trang kể, từ tối qua (5/9), chị đã nhận được thông tin hàng quán bán đồ ăn mang về được hoạt động. Tuy nhiên, đến sáng nay chị mới nắm được thông tin chính thức.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang vui mừng được mở cửa hàng trở lại, bán cho khách mang về. Ảnh: Gia Khiêm

"Ở nhà hơn 1 tháng qua không kinh doanh buôn bán được, tôi buồn lắm. Sáng nay biết tin, tôi vội chuẩn bị đồ để bán. Được bán trở lại, chúng tôi rất phấn khởi", chị Huyền Trang chia sẻ.

Theo chị Huyền Trang, mặc dù ngày đầu mở cửa trở lại nhưng nhiều người đã đến đặt mua giò chả, gà, bánh chưng... "Việc được nới lỏng hoạt động mua bán khiến người dân thoải mái hơn. Tôi tranh thủ mua ít đồ ăn sẵn về để đỡ phải nấu. Mong sao dịch bệnh kết thúc để mọi người đi lại thoải mái", anh Tuấn, một người mua hàng nói.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 3.

Anh Lê Xuân Viên (ảnh phải) chia sẻ "Sáng giờ tuy mới bán được 1 suất nhưng nhưng được mở cửa trở lại thế này đã là vui lắm rồi". Ảnh: Gia Khiêm

Sáng nay, anh Lê Xuân Viên (25 tuổi, ở thị trấn Trâu Quỳ) đã đi chợ mua thực phẩm để mở cửa trở lại quán cơm rang. Anh chia sẻ, sau hơn 1 tháng quán ăn đóng cửa, cuộc sống của gia đình anh bị ảnh hưởng rất nhiều. Quán được mở cửa trở lại, anh này hết sức vui mừng.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 4.

Người dân treo lại biển bán cơm trở lại trưa ngày 6/9 ở phố Ngô Xuân Quảng. Ảnh: Gia Khiêm

"Tôi biết tin được mở cửa bán mang về từ tối qua nên cảm giác rất vui sướng, nó giống như cuộc sống của mình đang dần trở lại bình thường. Mới ngày đầu mở nên gia đình tôi cũng chưa thể biết tình hình buôn bán ra sao. Sáng giờ tuy mới bán được 1 suất nhưng được mở cửa trở lại thế này đã là vui lắm rồi", anh Viên cho hay.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 5.

Chị Liễu tất bật lấy cơm hộp cho khách. Ảnh: Gia Khiêm

Cùng chung cảm xúc như gia đình anh Viên, chị Liễu chủ quán cơm bình dân trên đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ cho biết, trưa nay gia đình chị đã nhận được hàng chục khách hàng đặt cơm.

"Tôi mừng vì không gian bếp nhà mình được đỏ lửa trở lại. Sáng nay, ngày đầu quán mở lại đã có rất nhiều khách hàng đặt cơm nên gia đình dù bận luôn tay nhưng rất vui. Chúng tôi mong dịch sớm được đẩy lùi để cuộc sống lại được trở lại như bình thường. Mọi người được ăn tại quán thì việc buôn bán sẽ tấp nập, đông khách hơn", chị Liễu chia sẻ.

Tiếp tục làm chặt "vùng đỏ"

Đóng cửa suốt nhiều ngày nay không có thu nhập, anh Cao Văn Bảy (35 tuổi, đường Ngô Xuân Quảng) háo hức khi được bán cơm trở lại.

"Sáng nay nhận được thông tin khu vực nhà mình được bán cơm trở lại nên mọi người trong gia đình rất vui, suốt từ sáng tới giờ cùng nhau dọn dẹp, lau dọn bàn ghế để ngày mai mở quán trở lại. Chúng tôi vui hơn là nhặt được tiền vì mặt bằng đi thuê chứ không phải của gia đình nên đóng cửa ngày nào lo lắng ngày đó", anh Bảy chia sẻ.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 6.

Anh Bảy (ảnh phải) đang dán lại biển "chỉ bán mang về" trước khi mở lại quán cơm. Ảnh: Gia Khiêm

Tại phố Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, nhiều cửa hàng cũng đã chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại. Ngoài ra, tại một số nơi khác được phép mở cửa, nhiều gia đình cũng đang gấp rút.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 7.

Anh Bảy (áo đỏ) lau dọn lại cửa hàng. Ảnh: Gia Khiêm

Theo kế hoạch mới ban hành, huyện Gia Lâm đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức sản xuất, sinh hoạt, truy vết, xét nghiệm… cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, Phân khu 1 (vùng đỏ) gồm một phần địa giới thôn 3 (xã Đông Dư) và một phần thôn Giao Tất A (xã Kim Sơn; cùng là khu vực có ổ dịch đang được phong tỏa, cách ly). Khu này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào; yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 8.

Một quán cháo lòng bán mang về trên phố Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên mở cửa trở lại. Ảnh: Gia Khiêm

Ngoài ra, chính quyền sở tại sẽ lập chốt kiểm soát ra vào tại Phân khu 1; thiết lập hàng rào cứng tại các tuyến đường ngang, ngõ tắt (có tính đến phương án linh hoạt phòng trường hợp khẩn cấp).

"Vùng đỏ" này sẽ dừng triệt để các hoạt động sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ cho cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ người dân.

Người bán đồ ăn mang về khu vực "vùng xanh" ven đô Hà Nội "mừng rơi nước mắt" ngày được mở cửa trở lại - Ảnh 9.

Một quán cơm chuẩn bị thực phẩm mở cửa bán vào chiều nay. Ảnh: Gia Khiêm

Phân khu 2 (vùng da cam) sẽ gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các tổ dân phố, khu vực vừa kết thúc phong tỏa trong thời gian 14 ngày; Khu đô thị Đặng Xá, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park và các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài các khu, cụm Công nghiệp. Toàn bộ "vùng da cam" sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Trong đó, tiếp tục duy trì trực chốt tại các tổ dân phố, thôn, đảm bảo trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần cho đến khi có thông báo mới; cho phép người dân, phương tiện đến từ vùng 2, vùng 3 và các phân khu khác trên địa bàn huyện ra vào nhưng phải kiểm soát, lập sổ theo dõi.

Tại Phân khu 2, huyện Gia Lâm cho phép các hoạt động sản xuất thiết yếu, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tư nhân được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" và có phương án phòng, chống dịch đã được UBND xã, thị trấn phê duyệt…

Đối với Phân khu 3 (vùng xanh) gồm 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa theo quy định sẽ thực hiện như Phân khu 2, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Ngoài ra, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, chính quyền sở tại áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16 hoặc cao hơn Chỉ thị 15 để đảm bảo phù hợp và nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái "giai đoạn bình thường mới".